อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

"อิทธิพล" เซ็งเจอโรคเลื่อนผลสอบราชการวธ.

รมว.วัฒนธรรม เซ็งต้องตีกลับผลสืบข้อเท็จจริงสอบรับราชการวธ.รอบ2 สั่งขยายผลให้ครอบคลุม มั่นใจไม่เกินเดือน ธ.ค.นี้ ได้ข้อสรุปแน่ เผย ใครมีหลักฐานเด็ดเพิ่มเติมส่งเข้ามาประกอบการสืบสวนได้ พฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม 2562 เวลา 17.00 น.

วันนี้ (5 ธ.ค.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสืบสวนข้อเท็จจริงการจัดสอบคัดเลือกข้าราชการตำแหน่งนักวิชาการวัฒนธรรมปฏิบัติการ จำนวน 150 อัตรา ว่า ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เมื่อเร็วๆนี้ นายสมเกียรติ พันธรรม ผู้ตรวจราชการวธ.ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวได้สรุปรายงานผลสืบข้อเท็จจริงมาให้ตนพิจารณาแล้วหลังจากที่ตนตีกลับให้ไปดำเนินการมาใหม่ ซึ่งในข้อสรุปที่นายสมเกียรติสรุปมาก็ยังไม่ได้ความชัดเจนอีกเช่นเคย และไม่มีเหตุผลรองรับแบบสมเหตุสมผลว่าข้อร้องเรียนที่ร้องมานั้นมีใครต้องรับผิดชอบบ้าง ดังนั้นตนจึงตีกลับไปอีกรอบให้สรุปมาใหม่ เช่น หัวข้อการทดสอบสมรรถนะของร่างกาย ด้านความแข็งแรง ความคล่องตัว ความเร็ว และความอดทน เต็ม 50 คะแนน ซึ่งผู้เข้าสอบต้องวิ่งเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร แต่มีผู้เข้าสอบจำนวน 3 คนทดสอบการวิ่งไม่ถึงระยะที่กำหนดไว้และทั้งสามคนดังกล่าวก็สอบติด ซึ่งคณะกรรมการฯไม่ได้เขียนชี้ชัดลงไปว่าผู้เข้าสอบจำนวน 3 คนนี้สอบติดจากคะแนนในหัวข้อไหนบ้าง เป็นต้น ส่วนประเด็นข้าราชการระดับ 9 รายหนึ่งในสำนักงานรัฐมนตรีที่จัดติวข้อสอบก็ยังไม่สรุปว่าการติวข้อสอบเป็นการติวแบบไหน

“ผมคิดว่าเรื่องนี้เสียเวลามาหลายเดือนแล้ว และต้องได้ข้อสรุปที่ชัดเจน และผมอยากดำเนินการให้จบ ซึ่งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงจะกลับไปขยายผลมาเพิ่มเติมว่าใครมีส่วนได้ส่วยเสียในเรื่องนี้บ้าง โดยผมเองอยากทำเรื่องนี้ให้รัดกุมและรอบคอบ พร้อมกับการให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่เช่นนั้นหากผมด่วนสรุปและตั้งสอบวินัยกับผู้เกี่ยวข้องผมอาจถูกร้องเรียนได้ ดังนั้นข้อมูลที่มีตอนนี้ยังไม่สามารถออกคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งได้จึงต้องให้นายสมเกียรติกลับไปขยายผลมาเพิ่มเติม โดยผมย้ำว่าจะต้องสรุปให้เสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เกิดข้อร้องเรียนก่อนที่ผมจะมารับตำแหน่งรมว.วธ.ผมจึงไม่มีข้อมูลในมือ และให้ตรวจสอบว่ากันไปตามพยานหลักฐานตามที่ร้องเรียนมา ดังนั้นหากใครมีหลักฐานเพิ่มเติมก็ส่งมาได้ เพื่อตรวจสอบให้รอบด้าน” รมว.วัฒนธรรม กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 50