อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

พร้อมแล้ว!รับเสด็จ'โป๊ปฟรังซิส' ชูของขวัญแด่ผู้ยากไร้

เหล่าผู้นำสังฆมณฑลชู “โป๊ปฟรังซิส” ของขวัญแด่ผู้ยากไร้ เตรียมความพร้อมต้อนรับเสด็จเกือบครบทุกจุดแล้ว ขณะที่เหล่าศิลปินนักร้องชื่อดังสาวกโป๊ปฟรังซิสร่วมพิธีมิสซาคับคั่ง พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 06.05 น.


วันนี้ (19 พ.ย.) ตามที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส แห่งนครวาติกัน จะเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทยในระหว่างวันที่ 20-23 พ.ย. 2562 นั้น ด้านมุขนายกซิลวีโอ สิริพงษ์ จรัสศรี  มุขนายกเขตมิสซังมณฑลจันทบุรี เปิดเผยว่า พระองค์ถือเป็นประมุขศาสนจักรและได้รับตำแหน่งให้เป็นสมเด็จพระสันตะปาปาปีนี้เป็นปีที่ 7 ซึ่งเราได้เห็นบทบาทของพระองค์ในมิติสังคมและความยากลำบากของผู้ลี้ภัยผู้อพยพเป็นเรื่องหนึ่งที่พระองค์ใส่ใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้มีความยากจนที่สุด ดังนั้นหากพระองค์ไม่ได้เป็นเพียงกระบอกเสียงให้แก่กลุ่มคนเหล่านี้แล้วใครจะเป็นคนทำ โดยพระองค์ไม่สามารถเรียกร้องคนเดียวได้ แต่พยายามชักชวนให้คนใกล้ชิด และบุคคลที่สามารถมีอุดมการณ์ร่วมกันและเรียกร้องทั้งผู้นำประเทศ การเมือง เศรษฐกิจที่ช่วยเหลือได้ให้ช่วยเหลือ และคริสตชนทุกระดับให้รับบทบาทช่วยเหลือในฐานะเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน  

บาทหลวงไพรัช ศรีประเสริฐ จิตตาภิบาลชมรมเวชบุคคลคาทอลิกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า พระองค์ให้ความสนใจเกี่ยวกับผู้อพยพ ซึ่งผู้อพยพมีหลายจำพวกทั้งผู้อพยพที่เป็นแรงงาน ผู้อพยพที่ประสบปัญหาการเมือง ซึ่งกลุ่มผู้อพยพนั้นมีจำนวนมากในทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยมีกลุ่มผู้อพยพจากสาเหตุต่างๆ รวมกว่า 3 ล้านคน โดยพระองค์ให้ความสนใจสวัสดิภาพของกลุ่มคนเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นด้านความยุติธรรม การเอาใจใส่ดูแล ดังนั้นในแง่มุมองค์กรทางศาสนาพระองค์อยากเห็นมนุษย์ทุกคนมีความสุข โดยพระองค์ต้องการออกมาผลักดันให้แรงงานผู้อพยพไม่ถูกเอาเปรียบแต่ถูกเอาใจใส่และมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

มุขนายกยอแซฟ พิบูลย์ วิสิฐนนทชัย ประมุขสังฆมณฑลนครสวรรค์ กล่าวว่า พระองค์ทรงตรัสเสมอว่าการทำงานกับคนยากจนมีความสุข ซึ่งตรงกับพระคัมภีร์ที่บอกว่าเมื่อเราให้ความช่วยเหลือคนยากจนหรือผู้ยากไร้จะทำให้เราพบกับพระเจ้า เนื่องจากพระเจ้าจะช่วยเหลือคนที่ยากลำบากที่สุด โดยบุคคลเหล่านี้สร้างพลังจิตด้วยการสนทนากับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำให้ผ่านแต่ละวันไปได้ คนตกทุกข์ลำบากจำเป็นต้องอาศัยพลังสวรรค์ทำให้มีกำลังใจ ซึ่งพระองค์ทำให้เราค้นพบว่า การเรียนรู้คุณธรรมจากผู้ที่ตกทุกข์และมีความยากลำบาก คือความสุภาพถ่อมตนไม่ทะนงความสุภาพ เพราะพื้นฐานเหล่านี้จะทำให้รับการช่วยเหลือ

บาทหลวงยอแซฟ อนุชา ไชยเดช ผู้อำนวยการสื่อมวลชนคาทอลิกประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้นับถอยหลังเหลือเวลาเพียง 1 วันเท่านั้น สมเด็จพระสันตะปาปาจะเสด็จเยือนประเทศไทย โดยพระองค์จะเดินทางออกจากนครวาติกันในวันที่ 19 พ.ย.และถึงประเทศไทยที่ท่าอากาศยาน บน.6 ในวันที่ 20 พ.ย. เวลา 11.00 น. สำหรับการเตรียมความพร้อมงานครั้งนี้มีความเรียบร้อยเกือบครบทุกจุดและทุกสถานที่ที่พระองค์จะเสด็จเยือน รวมถึงในการเสด็จเยือนครั้งนี้เราคาดว่าจะมีประชาชนสาวกของพระองค์ร่วมงานจำนวนมากจัดเตรียมกลุ่มจิตอาหรือ green angels กว่าหลายร้อยคนมาร่วมดูแลความสะอาดและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่จะร่วมพิธีมิสซา ณ สนามศุภชลาศัยในวันที่ 21 พ.ย. เวลา 18.00 น. ทั้งนี้พิธีมิสซาจะมีกิจกรรมแสดงคอนเสิร์ตจากบรรดาศิลปิน ดารา นักร้อง ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก พร้อมร่วมแรงร่วมใจ ใช้พรสวรรค์ของตน ขับร้องบทเพลง “ให้รักเป็นสะพาน” เพื่ออุทิศเป็นเพลงที่ใช้ตลอดงาน เพื่อสร้างความเข้าใจในเป้าหมายและธรรมชาติของการเยือนประเทศต่างๆ ของพระองค์ โดยเนื้อหาได้กล่าวถึง การมอบความรักเป็นสะพานเชื่อมโยงสู่กัน เพื่อทำให้โลกนี้มีสันติสุข

สำหรับศิลปินผู้ร่วมขับร้อง อาทิ บิลลี่ โอแกน, คริสติน่า อากรีล่า, นิโคล เทริโอ, เปาวลี, ทอม อิศรา (หน้ากากทุเรียน), เพชร เผ่าเพชร, แปม ศิรภัสรา, เฟ้น นักร้องนำจากวงพอส และ น้องฟ้อนด์ BNK48 และยังมีนักร้องสาวเสียงทรงพลังอย่าง อาจารย์ใบหม่อน ศิโยน ดาวรัตนหงษ์ และบาทหลวงประธาน ตันเจริญ พร้อมกับการรวมกลุ่มเด็กและเยาวชนจากโรงเรียนคาทอลิกอีก 15 ชีวิต ผู้ผ่านหลายเวทีประกวดคุณภาพเสียงคับแก้วสมวัย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37