อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

คนสนใจถกร่างพ.ร.บ.การศึกษาชาติน้อย

“สุภัทร” เผยคนสนใจแสดงความเห็นร่างพ.ร.บ.การศึกษาชาติน้อยมาก เตรียมจัดเวทีชี้แจงอีกครั้ง 22 ต.ค.นี้ ที่จ.อุดรธานี พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 06.12 น.

วันนี้( 16 ต.ค.)ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) เปิดเผยว่า สกศ.ได้จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาและได้สรุปความเห็นเบื้องต้นเสนอนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ แล้ว โดยผลการรับฟังความเห็นในภาพรวม พบว่า ที่วิจารณ์กันมากมี 24 มาตรา โดยเห็นด้วย 12 มาตราแต่ขอเพิ่มเติม และไม่เห็นด้วย 12 มาตรา โดยในจำนวนนี้เป็นประเด็นไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับการเปลี่ยนชื่อเรียก”ผู้อำนวยการสถานศึกษา” เป็น”ครูใหญ่” และการเปลี่ยน”ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” เป็น”ใบรับรองความเป็นครู” และ อำนาจที่ซ้ำซ้อนกันของเขตพื้นที่การศึกษากับส่วนภูมิภาค รวมถึงมาตรา 40 ที่ระบุว่า คุรุสภาจะเป็นผู้ดูแลครูและสวัสดิการครู จึงมีผู้กังวลว่าจะเป็นการยุบสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)ไปรวมกับคุรุสภาหรือไม่ โดยไม่อยากให้รวมกัน

ดร.สุภัทร กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้มีผู้ไม่เห็นด้วยการตั้งสำนักงานนโยบายการศึกษาแห่งชาติทำให้ซ้ำซ้อนกับ สกศ. ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด เพราะเป็นการปรับสถานะ สกศ.เป็น สำนักงานนโยบายการศึกษาแห่งชาติ รวมถึงไม่เห็นด้วยกับการสืบทอดอำนาจของคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด เพราะการให้ กอปศ.เข้ามาเป็นกรรมการนโยบายฯเพียงบางคนเท่านั้น และยังมีผู้แสดงความเห็นกรณีที่กำหนดให้กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)เร่งจัดทำโครงสร้างใหม่ให้เป็นเอกภาพ ซึ่งกลัวจะเป็นการรวบอำนาจมาที่ส่วนกลาง

“ในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ ที่จังหวัดอุดรธานี สกศ.จะจัดเวทีให้แสดงความคิดเห็นและชี้แจงร่าง พ.ร.บ.การศึกษาชาติอีกครั้ง และ จะสรุปผลให้รมว.ศธ.ก่อนสิ้นเดือนตุลาคมนี้ จากนั้นก็จะสรุปผลการรับฟังความเห็นทั้ง 2 ครั้ง ต่อที่ประชุมสภาการศึกษาในปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ และสรุปความคิดเสนอเห็นแก้ไขร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ต่อคณะกรรมการกฤษฎีกาต่อไป” ดร.สุภัทร กล่าวและว่า สกศ.ยังได้รับฟังความเห็นร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติผ่านเว็บไซต์ด้วย ซึ่งได้ดำเนินการมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งละ 10 วัน คือ เดือนสิงหาคมและกันยายน พบว่า มีผู้แสดงความคิดเห็น จำนวน 2,900 ความเห็น ซึ่งถือว่าน้อย ดังนั้น สกศ.จะเปิดรับฟังความเห็นผ่านเว็บไซต์อีกครั้งก่อนสรุปผล”ดร.สุภัทร กล่าว.

;yoouhZ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 55