อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

จี้ รมว.อว.จัดการอธิการบดีอายุเกิน60ปี

ประธาน ทปสท. เผยคำวินิจฉัยศาลปกครองสูงสุดอธิการบดีรวมถึงรักษาการณ์ต้องอายุไม่เกิน 60 ปี ชี้บางมหา'ลัยยังดื้อตั้งคนอายุเกิน จี้รมว.อว.เร่งจัดการ จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 17.46 น.

วันนี้ (23ก.ย.)ผศ.วิริยะ ศิริชานนท์ ประธานที่ประชุมประธานสภา คณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) เปิดเผยว่า  เมื่อเร็ว ๆ นี้ศาลปกครองสูงสุดได้มีการเผยแพร่เอกสารประจำปีเป็นแนวปฎิบัติราชการจากคำวินิจฉัยศาลปกครองสูงสุด ประจำปี 2561โดยมีกรณีบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งอธิการบดี รวมถึงรักษาราชการแทนอธิการบดีสถาบันอุดมศึกษาของรัฐได้ จะต้องมีคุณสมบัติครบถ้วนตามกฏหมายกำหนด ซึ่งต้องมีอายุไม่เกิน60ปีบริบูรณ์อยู่ในขณะที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งด้วย  

 "จากเอกสารดังกล่าว ซึ่งเป็นคำวินิจฉัยของศาลปกครองสูงสุดได้แสดงให้เห็นถึงความดื้อของสภามหาวิทยาลัยที่ยืนยันจะสนับสนุนให้บุคคลที่มีอายุเกิน60ปี บริบูรณ์ดำรงตำแหน่งบริหารในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐต่อไป ซึ่งรังแต่จะก่อให้เกิดความเสียหาย และยิ่งเป็นการเน้นให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า สภามหาวิทยาลัยไม่เคารพกฏหมายและขาดธรรมาภิบาล  ซึ่ง ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.)ควรรีบเข้ามาดูแลแก้ไขก่อนที่จะเกิดเสียงครหาว่า เพิกเฉยต่อปัญหา และรู้เห็นเป็นใจกับพฤติกรรมเหล่านั้น หวังว่าสถาบันอุดมศึกษาของรัฐจะรอดพ้นจากวิบากกรรมของการยึดติดในอำนาจ และสามารถเริ่มพัฒนาตามนโยบายของ อว.ได้เสียที "ผศ.วิริยะ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 59