อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

สพฐ.ยันปรับแก้เกณฑ์รับนักเรียนปี 63 ทันแน่

เลขาธิการ กพฐ.ยันปรับแก้เกณฑ์รับนักเรียนปี 63 ทันตามกรอบระยะเวลาแน่นอน หลัง รมว.ศึกษาธิการ มีข้อท้วงติงปรับแก้บางประเด็น แจง โรงเรียนดังสอบ 100% เป็นเรื่องละเอียดอ่อนรอถกคณะทำงานอีกรอบ อังคารที่ 17 กันยายน 2562 เวลา 16.53 น.

วันนี้ (17 ก.ย.) ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)  เปิดเผยว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ขอให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กลับไปปรับหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติการรับนักเรียนของสพฐ. ปีการศึกษา 2563 นั้น เรื่องนี้รมว.ศึกษาธิการได้ให้ความสำคัญและมุ่งมั่นในการจัดการศึกษาการรับนักเรียนให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพ ซึ่งหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติการรับนักเรียน ที่สพฐ.ได้รายงานไปนั้น เห็นด้วย 85% แต่อีก 15 % ได้มอบหมายให้ สพฐ.มาปรับปรุงแก้ไข เช่น เรื่องการประกาศ คำสั่งต่างๆ ต้องกำหนดว่าใครเป็นผู้ประกาศ และต้องเป็นผู้บริหารระดับไหน จะดำเนินการอย่างไรให้ชัดเจน  เป็นต้น ส่วนเรื่องการกระจายอำนาจนั้น รมว.ศึกษาธิการ เห็นชอบที่จะให้มีการกระจายอำนาจการบริหารงานไปสู่เขตพื้นที่การศึกษาแต่ละแห่ง ให้มีบทบาทในการทำงาน และเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ดังนั้น ขณะนี้คณะทำงานเดิม ได้มีการปรับแก้ไข ซึ่งเป็นเพียงการแก้ไขเล็กน้อยเท่านั้น

“สำหรับการให้โรงเรียนดังสอบเข้าเรียน 100% นั้น ถือเป็นเรื่องของเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งรมว.ศึกษาธิการ มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และขอให้แต่ละเขตพื้นที่ไปหารือต่อคณะทำงานร่างนโยบายรับนักเรียนปีการศึกษา 63 อีกรอบ ก่อนจะนำเสนอรมว.ศึกษาธิการอีกครั้ง และหากรมว.ศึกษาธิการ ไม่มีข้อท้วงติงอะไร ก็จะนำเสนอเข้าคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ประกาศหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติการรับนักเรียนของสพฐ. ปีการศึกษา 2563 ต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม การประเมินหลักเกณฑ์และแนวทางครั้งนี้ทันตามกรอบระยะเวลาที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน” ดร.สุเทพ กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46