อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

"ณัฏฐพล" ตีกลับเกณฑ์รับนักเรียนสพฐ.

รมว.ศึกษาธิการ เผย  ยังไม่พอใจบางประเด็นเกณฑ์รับนักเรียนของ สพฐ. สั่งปรับแก้ไขเพิ่มเติมแล้ว ปัด ตอบโรงเรียนดังสอบเข้าเรียน 100% ชี้ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 15.31 น.

วันนี้ (16 ก.ย.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้ดูหลักเกณฑ์และแนวปฎิบัติการรับนักเรียนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2563 ที่เสนอมาให้ตนพิจารณาแล้ว ซึ่งภาพรวมนโยบายรับนักเรียนที่สพฐ.ทำมาดีอยู่แล้ว แต่มีบางประเด็นของหลักเกณฑ์ดังกล่าว 15 % ที่ตนยังไม่พอใจ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนพอสมควร ดังนั้นตนจึงมีข้อเสนอแนะและตีกลับให้สพฐ.พิจารณาใหม่ให้รอบคอบอีกครั้ง เนื่องจากประเด็นเหล่านั้นอาจจะมีข้อโต้แย้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้

นายณัฏฐพล กล่าวต่อไปว่า สำหรับประเด็นการให้โรงเรียนดังสอบเข้าเรียนแบบ 100% นั้น ตนไม่อยากแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะถ้าโรงเรียนมีคุณภาพจำนวนมากเท่ากันทั่วประเทศ ปัญหาการจะแย่งเข้าโรงเรียนใดโรงเรียนหนึ่งก็จะน้อยลง ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของศธ.ที่จะต้องเร่งสร้างโรงเรียนให้มีคุณภาพเท่าเทียมกัน

ต่อข้อถามว่า นโยบายรับนักเรียนในปีการศึกษาหน้ามุ่งกระจายอำนาจให้เขตพื้นที่การศึกษา และ คณะกรรมการการศึกษาจังหวัด (กศจ.) ดำเนินการ เป็นแนวทางที่ตรงเป้าหมายแล้วหรือไม่ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า นโยบายของรัฐบาลและศธ.มุ่งเน้นให้เกิดการกระจายอำนาจและให้เขตพื้นที่มีอำนาจตัดสินใจในหลายเรื่องอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นการสั่งงาน การปฎิบัติงาน แต่ต้องเป็นไปตามอำนาจหน้าที่และความเหมาะสมของแต่ละภูมิภาคด้วย เพราะแต่พื้นที่มีการบริหารจัดการที่ไม่เหมือนกัน อีกทั้งการกระจายอำนาจเองตนไม่อยากมุ่งให้มีกฎระเบียบเข้าไปครอบงำมากจนเกินไป ส่วนที่มองว่าเมื่อกระจายอำนาจอาจทำให้มีการทุจริตนั้น ประเด็นนี้ไม่ว่าจะกระจายอำนาจหรืออยู่ส่วนกลางปัญหานี้ก็เกิดขึ้นได้ทุกที แต่การแก้ปัญหาเราต้องมีวิธีบริการจัดการ เช่น การสร้างแบบประเมินและตัวชี้วัดที่เกิดผลสัมฤทธิ์ เป็นต้น
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 39