อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

สกศ.เตรียมถกอีอีซีหาเป้าผลิตกำลังคนให้ชัด

'สุภัทร' นำทีมกรรมการสภาการศึกษา ลงพื้นที่ฉะเชิงเทรา-สระแก้ว พบสถานศึกษายังไม่รู้ชัดเป้าหมายผลิตกำลังคน เตรียมถกอีอีซีหาเป้าที่ชัดเจน เพื่อผลิตได้ตรงจุด ไม่ผลิตเกินจนล้นตลาด จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 07.00 น.

วันนี้ (16 ก.ย.) ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้อนุมัติแผนพัฒนาการศึกษาในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) ระยะ 5 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2560 นั้น เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้นำกรรมการสภาการศึกษา (กกศ.) พร้อมด้วย นายณรงค์ ดูดิง ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ประชุมติดตามการจัดการอาชีวศึกษารองรับอีอีซี ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษา(วอศ.)ฉะเชิงเทรา และวิทยาลัยเทคนิค(วท.)สระแก้ว  พบว่า ขณะนี้ผู้บริหารสถานศึกษาต้องการรู้ว่าภาคอุตสาหกรรมต้องการกำลังคนในรูปแบบใด สาขาใดจำนวนใด และกลุ่มอุตสาหกรรมเดิมๆต้องการพัฒนาฝีมือกำลังคนแบบใด เพราะที่บอกว่ามี10 อุตสาหกรรมที่จะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจนั้นยังเป็นภาพกว้างเกินไปไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน และควรเปิดกฎเกณฑ์ให้สามารถนำอาจารย์ที่สอนอุตสาหกรรมใหม่เข้ามาได้ง่ายขึ้นด้วย

"ผมจะประสานกับ ดร.คณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก เพื่อขอข้อมูลสุดท้ายมาจัดทำแผนปฏิบัติการย่อยของแผนการศึกษาแห่งชาติว่า ใครจะเข้ามาลงทุนด้านใดบ้าง และโครงสร้างพื้นฐานที่รัฐต้องจัดรองรับให้มีอะไรบ้าง ซึ่งจะจำแนกออกมาเป็นกลุ่มสาขาวิชาได้ว่ากำลังคนที่จะรองรับกลุ่มอุตสาหกรรมนั้นๆควรจะมีสาขาอะไร จำนวนใด ในช่วงเวลานี้มีกำลังคนอยู่แล้วเท่าใด ต้องเติมอะไรบ้าง และต้องผลิตรองรับอุตสาหกรรมใหม่อะไร จากนั้นจึงจะบอกได้ว่าใครควรผลิต หรือ ต้องนำคนที่อยู่ในระบบมาพัฒนาฝีมือใหม่ เพื่อไม่ให้ผลิตเกินจนล้นตลาด " เลขาธิการ สกศ.กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42