อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563

ก.พ.เฝ้าดูผลสืบสวนสอบข้าราชการวธ.

เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน เผย สำนักงานก.พ.เฝ้าดูผลสืบสวนสอบข้าราชการวธ. ชี้ หากพบ มีมูลตามที่ร้องเรียน ก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย สามารถรื้อกระบวนการสอบได้ เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง มีผู้ได้สิทธิ เสียสิทธิ พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 15.10 น.


จากกรณีร้องเรียนเกี่ยวกับจัดสอบคัดเลือกข้าราชการตำแหน่งนักวิชาการวัฒนธรรม เข้าปฏิบัติงานพิธีการศพ จำนวน 150 อัตรา  ของกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนข้อเท็จจริงของกระทรวงวัฒนธรรมนั้น นางเมธินี  เทพมณี เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)  กล่าวว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยทราบว่าอยู่ระหว่างการสืบสวนของ วธ. ซึ่งโดยปกติต้องปล่อยให้เป็นเรื่องภายในของกระทรวงตรวจสอบก่อน เมื่อได้ข้อสรุปถึงจะส่งเรื่องมากลับมาที่ ก.พ. ยกเว้นกรณีที่มีการหารือกฎ ระเบียบ กติกา จึงจะมีโอกาสเข้าไปสนับสนุนให้คำปรึกษา เพราะหลักฐานต่างก็อยู่ที่ต้นสังกัด จึงต้องให้โอกาสหน่วยงานทำงานก่อน แต่อย่างไรก็ตามในชั้นการสอบสวนต่าง  ๆ ก็จะมีผู้แทนจาก ก.พ.เข้าไปร่วมเป็นกรรมการด้วยอยู่แล้ว

“กรณีข้าราชการมีเรื่องเดือดร้อน หรือ คิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็สามารถร้องเรียนมาได้ที่ สำนักพิทักษ์คุณธรรม ส่วนบุคคลภายนอกจะมีอีกช่องทางหนึ่ง อย่างไรก็ตามกรณีของกระทรวงวัฒนธรรม ยังไม่แน่ใจว่ามีการหารือมาบ้างหรือยัง ต้องขอตรวจสอบก่อน เพราะบางเรื่องอยู่ในชั้นความลับ อาจไม่สามารถให้ข้อมูลได้”เลขาธิการ ก.พ.กล่าวและว่า  ทั้งนี้หากผลการสืบสวน ออกมาพบว่า มีมูลตามที่ร้องเรียน ก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย ซึ่งก็สามารถรื้อกระบวนการสอบได้ เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง มีผู้ได้สิทธิ เสียสิทธิ อย่างไรก็ตามคิดว่า ทาง วธ.น่าจะดำเนินการสืบสวนโดยเร็ว เพราะช้าไปอาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ จริง ๆ ไม่อยากให้มีเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นเลย เพราะฉะนั้น วธ.คงต้องเร่งพิสูจน์โดยเร็ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43