อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

"สุวิทย์"ฝากทปอ.คิดทีแคสทั้งระบบ

“สุวิทย์”ฝากทปอ.คิดทีแคสทั้งระบบ ให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วม ตอบโจทย์เรื่องสมรรถนะ 25 ส.ค.สรุปทีแคส63 อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 16.28 น.

วันนี้ (20 ส.ค.) ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้  รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล ประธานคณะกรรมการพัฒนาระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ ทีแคส และคณะทำงานของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) ได้เข้าพบตน เพื่อขอรับนโยบายเกี่ยวกับแนวทางการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา โดยได้นำเสนอแนวทางการดำเนินงานระบบทีแคสให้ตนได้รับทราบ ซึ่งเป็นการรับฟังข้อมูลในเบื้องต้นเท่านั้น ยังไม่ได้มีข้อยุติอะไร อย่างไรก็ตามตนได้เสนอว่าควรจะคิดเรื่องนี้ให้ครบทั้งระบบ  เพราะทีแคสในขณะนี้มีหลายช่องทางในการคัดเลือก จึงอยากให้ช่วยคิดหาแพลตฟอร์มที่เป็นแพลตฟอร์มกลางจริงๆที่ทุกฝ่ายอยากมีส่วนร่วม  ซึ่งความจริงแล้วก็ยังมีหลายอย่างที่ยังซ้ำซ้อนกันอยู่ ซึ่งในที่สุดระบบการคัดเลือกควรที่จะต้องตอบโจทย์เรื่องสมรรถนะด้วย  ซึ่งคณะทำงานฯก็บอกว่าต้องใช้เวลา ตนจึงให้คณะทำงานกลับไปหาวิธีการและก็ต้องให้เวลาทำการบ้านด้วย

ด้านรศ.เพ็ญรัตน์ หงษ์วิทยากร รองเลขาธิการ ทปอ. กล่าวว่า ในการประชุม ทปอ. วันที่  25 ส.ค.นี้ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)ทปอ. ได้เชิญรมว.อว. พร้อมด้วย รศ.นพ.สรนิต  ศิลธรรม ปลัดอว. เพื่อมามอบนโยบายของอว.ว่ามหาวิทยาลัยจะมีทิศทางในการทำงานอย่างไร   และในวันดังกล่าวทปอ.จะสรุปแนวทางทีแคส 63 ด้วยว่าจะเป็นอย่างไร  และจะได้แจ้งให้เด็กได้รับทราบต่อไป  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38