อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

"อิทธิพล" ฮึ่ม สอบรับราชการพิธีศพวธ.ส่อตุกติก

รมว.วธ.ชี้หาก ป.ป.ช. ตรวจพบการสอบคัดเลือก "นักวิชาการวัฒนธรรม ปฏิบัติงานพิธีการศพ" ทุจริตข้อสอบรั่วจริง พร้อมเช็คบิล-สอบใหม่ และตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง หาใครอยู่เบื้องหลังเกี่ยวข้องบ้าง อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 17.13 น.

วันนี้ (20 ส.ค.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดสอบคัดเลือกข้าราชการตำแหน่งนักวิชาการวัฒนธรรม เข้าปฏิบัติงานพิธีการศพ จำนวน 150 อัตรานั้น ขณะนี้ได้มีการสอบคัดเลือกเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยผู้ผ่านการคัดเลือกทั้งหมดอยู่ระหว่างการทดลองงานเป็นระยะเวลา 6 เดือน หลังจากนั้นเมื่อผ่านการทดลองงานก็จะมีการบรรจุต่อไป ส่วนประเด็นการสอบคัดเลือกดังกล่าวที่มีการร้องเรียนเรื่องข้อสอบรั่วไปถึงสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบข้อมูลนั้น เรื่องนี้ตนยังไม่เห็นเอกสารการร้องเรียน เพราะผู้ร้องไม่ได้ร้องเรียนมาที่กระทรวงโดยตรง แต่มุ่งไปที่ ป.ป.ช.ขอให้ตรวจสอบ ซึ่งหาก ป.ป.ช.ตรวจสอบพบการสอบคัดเลือกดังกล่าวมีการทุจริตจริง ตนพร้อมให้ความร่วมมือในการชี้แจงข้อเท็จจริงตั้งแต่กระบวนการเปิดสอบ การออกข้อสอบอย่างเต็มที่
 
“เรื่องนี้หาก ป.ป.ช. ตรวจสอบพบว่าการสอบคัดเลือกดังกล่าวมีการทุจริตของข้อสอบรั่วจริง ผมก็คงต้องให้มีการประกาศสอบคัดเลือกใหม่ พร้อมกับตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงว่ามีใครเกี่ยวข้องในเรื่องนี้บ้าง เพราะขณะนี้ผู้ผ่านการคัดเลือกยังไม่ได้มีการบรรจุเกิดขึ้นอยู่ระหว่างการทดลองงาน ดังนั้นเรื่องนี้ถือเป็นธรรมเนียมปฎิบัติของราชการอยู่แล้วว่าหากการสอบต่างๆมีการทุจริตเกิดขึ้นก็ต้องจัดสอบใหม่ แต่ทั้งนี้ต้องรอข้อมูลชี้ชัดจากป.ป.ช.ก่อน ซึ่งผมไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้อย่างแน่นอน ส่วนจะมีการโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงคนไหนหรือไม่นั้น ผมยังไม่คิดโยกย้ายใคร จะมีการโยกย้ายเกิดขึ้นก็เป็นเพียงการทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการ เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างในการทำงานเท่านั้น อย่างไรก็ตามผมคิดว่าแม้จะมีการโยกย้ายผู้บริหารวธ.เกิดขึ้นจริงก็ให้ถือว่าทุกคนพร้อมทำหน้าที่ในทุกส่วนราชการได้อยู่แล้วไม่ต้องกังวล”รมว.วธ.กล่าว
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 76