อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562

"ณัฎฐพล" แนะผู้ตรวจศธ.ต้องตรวจราชการแนวใหม่

รมว.ศึกษาธิการ แนะ ผู้ตรวจราชการศธ.ต้องมีการตรวจราชการแนวใหม่ เพื่อให้เห็นสภาพปัญหาของโรงเรียนที่แท้จริง หลังพบโรงเรียนบางแห่งมีเรื่องห้องน้ำไม่ถูกสุขลักษณะ พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 15.33 น.

จากกรณีที่ ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้ออกมาระบุในที่ประชุมคณะกรรมการ กพฐ.ว่า นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้ลงตรวจเยี่ยมโรงเรียนโดยที่ไม่แจ้งล่วงหน้าทำให้ได้ทราบข้อเท็จจริงในหลายๆ เรื่อง แม้แต่เรื่องของห้องน้ำนักเรียนที่พบว่าสกปรกมากขนาดใส่รองเท้ายังไม่กล้าเข้าไปใช้นั้น
          
เมื่อวันที่ 14 ส.ค. นายณัฎฐพล กล่าวว่า ตนได้ไปตรวจเยี่ยมโรงเรียนโดยไม่แจ้งให้โรงเรียน ผู้บริหาร และครูทราบล่วงหน้าจริง ซึ่งก็ทำให้ได้ทราบข้อมูลข้อเท็จจริงในหลายๆ เรื่อง และเรื่องห้องน้ำนักเรียนก็ถือเป็นหนึ่งในหลายๆ เรื่องที่คิดว่าผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องให้ความสำคัญและใส่ใจมากกว่านี้ เพราะถือเป็นสุขลักษณะอนามัยของนักเรียนที่มีผลต่อสุขภาพ เราจะให้ความสำคัญเฉพาะเรื่องของวิชาการ แต่ละเลยสุขอนามัยคงไม่ได้ อย่างไรก็ตามตนได้มีโอกาสไปตรวจเยี่ยมในหลายๆ โรงเรียน ก็ใช่ว่าห้องน้ำนักเรียนทุกแห่งจะดูแย่ไปหมด บางแห่งก็ดูสะอาดดี ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้บริหารมีความใส่ใจ ดูแลเอาใจใส่ทุกๆ เรื่อง ไม่มองข้ามเรื่องเล็กๆน้อยๆนี้
          
"การไปตรวจเยี่ยมสถานศึกษาหากเราได้เห็นข้อเท็จจริงเราก็จะได้ทราบถึงปัญหาของโรงเรียนนั้นๆ และนำมาใช้เป็นข้อมูลในการวางแผนแก้ไขปัญหาให้กับโรงเรียน ผมถือว่าเรื่องห้องน้ำโรงเรียนเป็นเรื่องที่สามารถจับต้องได้กว่าเรื่องอาหารกลางวันด้วยซ้ำ เพราะแค่เข้าไปมองก็เห็นแล้วว่าสะอาดหรือไม่สะอาด ทุกวันนี้มีผู้ที่ทำหน้าที่ในการตรวจราชการอยู่แล้ว ซึ่งผมคิดว่าถ้าต้องการข้อมูลข้อเท็จจริง ผู้ตรวจราชการเหล่านี้อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการตรวจราชการกันใหม่ เพราะไม่อย่างนั้นก็คงไม่ได้เห็นของจริง" รมว.ศธ. กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 47