อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562

ครูอาชีวะฝากการบ้านรัฐมนตรี

ประธานสมาพันธ์เครือข่ายอาชีวศึกษาแห่งประเทศไทย ฝากการบ้าน รมว.ศึกษาธิการ แก้ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ กรณีให้ตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนให้ใช้คำว่า “ครูใหญ่” จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 05.43 น.

วันนี้ (22 ก.ค.) นายธีรพัฒน์ คำคูบอน ประธานสมาพันธ์เครือข่ายอาชีวศึกษาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการเครือข่ายฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งได้เชิญองค์กรครูต่าง ๆ มาร่วมประชุมเพื่อขับเคลื่อนงานการศึกษาของประเทศ โดยที่ประชุมได้มีมติเสนอให้ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ช่วยดูแลปัญหาต่าง ๆ  ได้แก่ กรณี ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่ยังมีความเห็นไม่ตรงกันโดยเฉพาะประเด็นตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนที่ให้ใช้คำว่า“ครูใหญ่” , กรณีการสรรหาเลขาธิการคุรุสภา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) และ ผอ.องค์การค้าของ สกสค. ซึ่งขณะนี้ได้มีการประกาศยกเลิกคําสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 7/2558  เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการคุรุสภา คณะกรรมการ สกสค. และ คณะกรรมการบริหารองค์การค้าฯ ไปแล้ว ก็ควรมาดำเนินการสรรหาคณะกรรมการทั้ง 3 คณะให้เรียบร้อย รวมถึงการสรรหาเลขาธิการคุรุสภา เลขาธิการ สกสค. และผอ.องค์การค้าฯ ด้วย

นายธีรพัฒน์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังมีกรณีการปฏิรูปการศึกษาในช่วงรัฐบาลที่ผ่านมาก็ยังไม่ถึงนักเรียนเลย มีแต่การปฏิรูปโครงสร้างซึ่งทำให้มีตำแหน่งใหม่เกิดขึ้นมาจำนวนมาก ทั้งที่เนื้อแท้ของการปฏิรูป คือ ต้องยกระดับคุณภาพการศึกษาให้ถึงเด็กอย่างแท้จริง ซึ่งเรื่องนี้ก็ตรงกับที่ รมว.ศึกษาธิการให้นโยบายไว้แล้ว , เรื่องสถาบันการอาชีวศึกษา ซึ่ง พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา ประกาศตั้งแต่ปี 2551 แต่วันนี้สถาบันทั้ง 23 แห่ง ยังไม่มีผู้อำนวยการและคณะกรรมการตัวจริงเลย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36