อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

ชง รมว.ศธ.ร่วมพิจารณาเกณฑ์รับนักเรียนปี63

สพฐ.ถก ใหญ่ สัปดาห์หน้า วางแนวทางการรับนักเรียนปี 63 ดึงผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดร่วมหารือ พร้อม ชงเกณฑ์รับนักเรียนให้ รมว.ศธ.คนใหม่ ร่วมพิจารณาด้วย     จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 เวลา 13.08 น.

วันนี้ (17 มิ.ย.) ว่าที่ ร.ต.ธนุ วงษ์จินดา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการ กพฐ.ได้ตั้งคณะทำงานวิเคราะห์แนวทางการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2563 โดยมีตนเป็นประธาน นั้น ขณะนี้คณะทำงานได้ทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเด็นการรับนักเรียนทั้งข้อดี ข้อเสีย และปัญหาที่ผ่านเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมเรื่องรับนักเรียนขึ้น ซึ่งจะเชิญประธานกพฐ. ผู้อำนวยการโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง ศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) พร้อมด้วยงานที่เกี่ยวข้อง มาประชุมเรื่องการวางแนวทางรับนักเรียนในปีการศึกษา 2563 ซึ่งการประชุมครั้งนี้จะเป็นการประชุมรับนักเรียนครั้งใหญ่ เพื่อให้ได้ข้อสรุปการรับนักเรียนที่ชัดและเป็นธรรม และสร้างความภาคทางการศึกษา อย่างไรก็ตามเกณฑ์การรับนักเรียนปี 63 สพฐ.จะเสนอให้ รมว.ศธ.คนใหม่ ร่วมพิจารณาด้วย
             
“เบื้องต้น สพฐ.ต้องการให้มีการกระจายอำนาจการรับนักเรียนไปให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และเขตพื้นที่เป็นผู้ดำเนินการ และกำหนดจำนวนการรับนักเรียนได้เอง เนื่องจากพื้นที่จะรู้บริบทของสถานศึกษาแต่ละแห่งเป็นอย่างดี เพราะมีความใกล้ชิดกับโรงเรียน อีกทั้งพื้นที่ก็มีคณะกรรมการรับนักเรียนระดับจังหวัดที่ควบคุมดูแลอยู่แล้ว และส่วนกลางจะกำหนดหลักเกณฑ์รายละเอียดแบบกว้างๆ เช่น วันเวลารับสมัคร การรับนักเรียนต้องคำนึงถึงคุณภาพการศึกษา และสร้างโอกาสให้แก่เด็กทุกคนให้ได้รับความเสมอภาคทางการศึกษาอย่างเท่าเทียม และมีความโปร่งใส ต้องยึดหลักธรรมาภิบาลในการดำเนินการรับนักเรียน เป็นต้น  ส่วนมาตรการการรับนักเรียน ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นั้น จะกำชับลงไปให้ กศจ.และเขตพื้นที่ฯถือเป็นแนวปฎิบัติด้วย” ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. กล่าว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46