อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

เมียท้าให้บวชพระอายุ68 มุมานะจบป.เอก'มจร.'อายุ80

อดีตช่างทอ. โดนเมียท้าทายให้บวชพระ ตอนอายุ 68 ปี สุดท้ายมุมานะในทางธรรม จนเรียนจบปริญญาเอก มจร. ตอนอายุ 80 ปี ไม่เคยย่อท้อ แม้ต้องเดินทางมาเรียนที่มจร. วังน้อย ทุกสัปดาห์ตลอดระยะเวลา 3 ปี    ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.13 น.


เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่หอประชุม มวก. 48 พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.) อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา มีการซ้อมรับปริญญาบัตรของผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากมจร. ทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก โดยในปี 2562 นี้ มีผู้สำเร็จการศึกษาเป็นบรรพชิต 2,123 รูป คฤหัสถ์ 1,753 คน จะเข้ารับประทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อัมพร อมฺพโร) ในวันที่ 25-26 พ.ค.นี้ ที่หอประชุม มวก. 48 พรรษา ซึ่งในพิธีการซ้อมรับปริญญาบัตรดังกล่าว พบว่ามีพระสงฆ์สูงอายุรูปหนึ่ง เข้าร่วมซ้อมรับปริญญาบัตรในระดับปริญญาเอกด้วย โดยผู้ที่เข้าร่วมซ้อมทั้งบรรพชิต และคฤหัสถ์ ต่างชื่นชมในความสามารถของพระสงฆ์รูปดังกล่าว ที่แม้ว่าจะมีอายุมากแล้ว แต่ก็ยังสามารถเรียนจนจบระดับปริญญาเอกได้ 

ภายหลังเสร็จพิธีการซ้อมรับปริญญาบัตร ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากพระสงฆ์รูปดังกล่าวว่า ชื่อพระวิจัย อิทฺธิโก เป็นพระลูกวัดพันตอง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ขณะนี้อายุ 80 ปี ในอดีตเคยเป็นช่างประจำกองทัพอากาศ(ทอ.) ประจำอยู่ที่กองบินที่ 2 โคกกระเทียม จ.ลพบุรี อยู่ 23 ปี และในระหว่างนั้นได้สมัครเรียนจนจบปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กระทั่งปี2523 ได้ลาออกจากการเป็นช่างประจำกองทัพอากาศ และได้ไปทำงานต่างประเทศทั้งที่อิรัก ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ และฮาวาย ก่อนที่จะกลับมาที่ประเทศไทยตอนอายุ 68 ปี โดยตนมีลูกชาย 2 คน ช่วงที่กลับมาลูกชายคนโตต้องการจะบวช ทางภรรยาของตนก็เลยท้าทายว่า ลูกบวชแล้วพ่อจะบวชด้วยหรือไม่ ซึ่งปกติตนเป็นคนชอบทำบุญอยู่แล้ว จึงตัดสินใจบวชที่วัดพันตอง และได้มีพระนิสิตมจร.มาสอบถามให้ช่วยทำแบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ ตนก็ช่วยทำ พระนิสิตมจร. เห็นว่าตนรู้ภาษาอังกฤษ จึงบอกว่าตนสามารถเรียนปริญญาโทได้ ซึ่งในขณะนั้นทางเจ้าอาวาสวัดพันตอง ก็ไว้ใจให้ตนเป็นที่ปรึกษา จึงตัดสินใจเรียนปริญญาโท สาขาวิชาพุทธศาสตร์ ที่มจร. วิทยาเขตวัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ เพื่อจะได้นำความรู้มาช่วยพัฒนาวัดพระวิจัย กล่าวต่อไปว่า เมื่อจบปริญญาโท ก็ตัดสินใจเรียนต่อปริญญาเอกในสาขาวิชาเดียวกัน ที่มจร. ส่วนกลาง ถึงแม้ว่าระยะทางจะไกลจากเชียงใหม่ แต่ก็ได้รับการสนับสนุนจากลูกชายคนเล็กให้นั่งเครื่องบินมาเรียนทุกวันเสาร์ อาทิตย์ ตลอด 3 ปี ไม่เคยขาดเรียน จนจบการศึกษา โดยมีความตั้งใจว่าเมื่อเรียนจบแล้ว จะนำความรู้ที่ได้มาไปช่วยในการพัฒนาวัด เพระที่วัดพันตอง มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาตลอด ประกอบกับตนมีความรู้ภาษาอังกฤษ จีน และญี่ปุ่น จึงคิดว่าจะช่วยวัดได้บ้างไม่มากก็น้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ยังมีบุคคลผู้มีชื่อเสียงจบปริญญาเอกจาก มจร. ในปีนี้ด้วย คือ หม่อมอัญชลี ยุคล ณ อยุธยา ชายาพล.อ.หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล, นายเขมชาติ ปริญญานุสรณ์ หรือ “คฑา ชินบัญชร” หมอดูไพ่ยิปซีชื่อดัง, น.ส.สุทธนรี กระจ่างคันถมาตร์ หรือ “นรีกระจ่าง คันธมาส” นักร้องชื่อดัง และนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ อดีตรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 62