อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

"ประเสริฐ" ทิ้งเก้าอี้อธิการบดี มทร.ธัญบุรีไปนั่ง สว.

“ประเสริฐ “แจงทิ้งเก้าอี้อธิการบดี มทร.ธัญบุรีไปนั่ง สว.เป็นอีกบทบาท ส่วนงานมหา’ลัยไม่ห่วง มีการวางพื้นฐานการทำงานดีแล้ว ใครมานั่งสานต่อได้เลย พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.54 น.

 วันนี้ (15 พ.ค.)  ผู้สื่อข่าวรายงาน ตามที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) จำนวน 250 คน ซึ่งในจำนวนดังกล่าวมีชื่อ รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ  ซึ่งก่อนหน้าดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี  โดยรศ.ดร.ประเสริฐ กล่าวว่า ตนได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งอธิการบดี มทร.ธัญบุรี ต่อ ดร.วีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ นายกสภามทร.ธัญบุรี ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา และมีผลทันที ทั้งนี้การไปเป็น สว. ถือเป็นอีกบทบาทหนึ่งที่จะได้ทำหน้าที่ในสภานิติบัญญัติ ส่วนงานมทร.ธัญบุรี ไม่น่าจะมีอะไรน่าเป็นห่วง ตนเชื่อว่าสิ่งที่สภามหาวิทยาลัย ผู้บริหารได้ทำงานร่วมกันเป็นพื้นฐานที่ดี เพราะได้ทำงานเชิงวิชาการ วิจัย เน้นให้นักศึกษาปฏิบัติงาน ฝึกประสบการณ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ใครมาสานต่องานก็สามารถเดินตามแนวทางนี้ได้ทันที

  อดีตอธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวต่อไปว่า จากนี้หลายมหาวิทยาลัยจะต้องปรับตัวเรื่องคุณภาพการเรียนการสอน และการจัดการ เน้นหลักสูตรอาชีพให้มากขึ้น เพราะว่าวันนี้เด็กสอบเข้าเรียนต่อจะดูเรื่องอาชีพในอนาคต จบแล้วจะมีตลาดแรงงานหรือไม่ มหาวิทยาลัยต้องรู้ว่าเป้าหมายพัฒนากำลังคน ที่รัฐบาลวางแนวทางไว้ใช้เป็นเป้าหมายในการทำหลักสูตรในอนาคต เชื่อว่ามหาวิทยาลัยต้องเปลี่ยนโจทย์การผลิตบัณฑิตเอาโจทย์ภาคแรงงานเป็นเป้าหมายการสร้างหลักสูตร และเอาคุณภาพที่ภาคอุตสาหกรรมต้องการ มาทำเป็นสมรรถนะแรงงาน  ซึ่งกลุ่มราชมงคลเน้นการเรียนการสอนเชิงปฏิบัติ ซึ่งเป็นหัวใจหลักสำคัญต่อการพัฒนากำลังคนของประเทศ เพราะเชื่อมโยงอาชีวะและต่อยอดอาชีวะเป็นช่างเทคนิคชั้นสูง มีงานวิจัยสร้างนวัตกรรมสร้างนวัตกรรม และกำลังคนของประเทศต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36