อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

เพลิงไหม้ในโรงพิมพ์องค์การค้าฯอีกแล้ว

“วีระกุล”แจงเหตุเพลิงไหม้บริเวณโรงพิมพ์ที่ 13 ภายในองค์การค้าของ สกสค. บาดเจ็บ 2 ราย ยันไม่กระทบหนังสือเรียนปีการศึกษา 2562 ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 เวลา 12.12 น.

วันนี้ (26 เม.ย.) ดร.วีระกุล อรัณยะนาค ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการองค์การค้าของ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00 น.ของวันนี้ได้รับแจ้งเกิดเหตุกลุ่มไฟไหม้บริเวณโรงพิมพ์ที่ 13 ภายในองค์การค้าของ สกสค.ลาดพร้าว  สันนิษฐานเบื้องต้นเกิดจากเครื่องต้มกาวสำหรับทำสันปกหนังสือ ซึ่งพนักงานที่พบเหตุการณ์ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และตัวพนักงานพยายามช่วยดับไฟจนทำให้มีการหกล้มและบาดเจ็บ 2 รายได้นำส่งโรงพยาบาลและขณะนี้ปลอดภัยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานกำลังเข้าไปตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นและได้สั่งปิดพื้นที่ดังกล่าวชั่วคราว ขณะเดียวกัน องค์การค้าของ สกสค.ได้แจ้งความที่สถานีตำรวจลาดพร้าว และได้แจ้งไปยังบริษัทประกันเข้ามาประเมินความเสียหายด้วย นอกจากนี้ ตนจะตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ต่อไป

“สันนิษฐานเบื้องต้นต้นเพลิงมาจากเครื่องต้มกาว ซึ่งปกติจะมีการตั้งเวลาด้วยระบบอัติโมมัติเพื่อต้มกาวในเวลา 05.00 น.ของทุกวันเพื่อให้พร้อมกับการใช้งานในเวลา 08.00 น.เมื่อพนักงานมาทำงาน และเครื่องนี้จะมีระบบเซฟตี้กรณีเครื่องร้อนเกินไปจะตัดไฟทัน แต่ครั้งนี้ระบบเซฟตี้ไม่ทำงาน  ซึ่งเครื่องดังกล่าวแม้จะใช้มานานเป็น 10 ปีแต่ก็มีการทำประกันและดูแลรักษาตลอด ตรงนี้ทางบริษัทประกันจะประเมินความเสียหายต่อไป ส่วนความเสียบริเวณโดยรอบก็เกิดจากการฉีดน้ำเข้าไป แต่ยืนยันว่าไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการจัดพิมพ์หนังสือเรียนในปีการศึกษา 2562 แน่นอน เพราะใช้พื้นที่ทำงานคนละส่วนกัน แต่เรื่องการเข้าปกสันกาวก็จะแก้ไขปัญหาต่อไป”ดร.วีระกุล กล่าว

ดร.วีระกุล กล่าวต่อไปว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากเหตุขัดข้องในระบบ ไม่ใช่มีการสร้างสถานการณ์และเวลานี้พนักงานองค์การค้าฯทุกคนต่างทำงานร่วมกันอย่างดี ทุกคนเข้าใจสถานการณ์และพยายามทำงานเต็มที่ ขณะเดียวกัน เรื่องความปลอดภัยได้มีการจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยตรวจตราตลอด 24 ชั่วโมง อุปกรณ์ต่างๆก็มีการทำประกันไว้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ตนได้รายงานด้วยวาจาถึงเรื่องที่เกิดขึ้นให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24