อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

แฮกเกอร์โจมตีเว็บไซต์สกสค.สงสัยเอี่ยวสรรหาผู้บริหาร

เว็บไซต์ของ สกสค.ถูกแฮกโจมตีระบบสารเทศงบประมาณของ สกสค.ทั้งหมดจนไม่สามารถใช้งานได้ “หมอธี”สั่งดูแลระบบทุกหน่วยงานใน ศธ. ตั้งข้อสงสัยสาเหตุเกี่ยวกับการสรรหาผู้บริหารคุรุสภา-สกสค.-องค์การค้าฯ พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 เวลา 16.42 น.

 วันนี้ (25 เม.ย.) จากการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)นพ.ธีระเกียรติ  เจริญเศรษฐศิลป์  รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า  ดร.อรรถพล  ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ.ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. ได้รายงานว่าเว็บไซต์ของ สกสค.ถูกแฮกระบบของเว็บไซต์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 เม.ย.เวลาประมาณ 15.00 น.ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไข ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ตนไม่รู้ว่าจะเกี่ยวข้องกับการที่ขณะนี้กำลังมีการสรรหาเลขาธิการคุรุสภา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และผู้อำนวยการองค์การค้า ของ สกสค.หรือไม่ เพราะเกิดขึ้นหลังจากปิดรับสมัครเพียง 1 วัน ซึ่งกำหนดรับสมัครระหว่างวันที่ 17-22 เม.ย.และที่ผ่านมาก็มีการต่อต้านการสรรหา ตอนนี้กำลังไปดูว่าใครเป็นผู้ทำ ซึ่งก็มีข้อเสนอให้แจ้งความและตนได้สั่งการให้ดูภาพรวมเว็บไซต์ของทุกหน่วยงานในกระทรวงทั้งหมดด้วย โดยมอบหมายให้สำนักงานศธ. ไปประสานกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงมหาวิทยาลัยที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยดู

ด้าน ดร.อรรถพล กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นของบริษัท โฟร์ดี สตูดิโอ ที่รับผิดชอบดูแลระบบรายงานว่าแฮกเกอร์มีการแฮกระบบผ่านบริการ Remote Desktop เป็นไวรัส New Matrix Ransomware ซึ่งเป็นไวรัสตัวใหม่ล่าสุดที่เพิ่งปล่อยออกมาช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา จึงยังไม่มีแอนตี้ไวรัสที่มีอยู่เดิมไปแก้ได้ และแฮกเกอร์ยังมีการทิ้งสถานที่ติดต่อ คือ file4463@gmail.com,file4463protonmail.ch  โดยไวรัสดังกล่าวเข้าไปโจมตีระบบสารเทศงบประมาณของ สกสค.ทั้งหมดจนไม่สามารถใช้งานได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของบริษัทให้ข้อมูลว่าเวลานี้มีการโจมตีในลักษณะนี้และทิ้งอีเมล์ให้ติดต่อกลับไป เหมือนการเรียกค่าคุ้มครองและจ่ายเป็นเงินสกุลบิทคอย เบื้องต้นระหว่างรอการแก้ไขที่คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 10 วัน ได้ให้ไปทำระบบทดแทนชั่วคราวไปก่อน ซึ่งหากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นฝีมือของบุคคลก็จะแจ้งความดำเนินคดี ตามความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24