อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

เซ็นเลื่อนประกาศรายชื่อผู้สมัคร เลขาธิการสกสค.-คุรุสภา

“หมอธี” ลงนามเลื่อนประกาศรายชื่อผู้สมัครเข้ารับการสรรหาตำแหน่งเลขาธิการสกสค. คุรุสภา และองค์การค้าฯ เหตุ ประธานคณะกรรมการสรรหาฯ ติดภารกิจต่างประเทศ ชี้ เพื่อไม่ให้เกิดครหา จ่อ ใช้วิธีโหวตเลือกตัวจริงทั้งสามตำแหน่ง พุธที่ 24 เมษายน 2562 เวลา 16.05 น.

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการ และสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เลขาธิการคุรุสภา และผอ.องค์การค้าฯ ว่า ขณะนี้ตนได้ลงนามในประกาศเรื่องการเลื่อนประกาศรายชื่อผู้สมัครเข้ารับการสรรหาในตำแหน่งเลขาธิการสกสค. เลขาธิการคุรุสภา และผอ.องค์การค้าฯ  จากเดิมจะประกาศรายชื่อในวันที่ 26 เม.ย.นี้ แต่เนื่องจากประธานคณะกรรมการสรรหาฯติดปฎิบัติราชการที่ต่างประเทศ จึงทำให้ต้องเลื่อนการประกาศออกไปก่อน เพื่อให้เกิดความเหมาะสมจะได้ไม่มีข้อครหาเกิดขึ้นว่าองค์คณะไม่ครบ โดยจะประกาศรายชื่อผู้สมัครได้ในวันที่ 1 พ.ค.นี้
             
“ผมดีใจที่มีคนให้ความสนใจและเข้ามาสมัครจำนวนมาก ซึ่งแต่ละรายชื่อผมรู้จักไม่กี่คน  อีกทั้งรายชื่อที่รู้จักก็มีแต่บุคคลที่เคยทำงานร่วมกันเท่านั้น โดยเฉพาะในตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภาที่มีมากถึงกว่า 10 ราย รวมถึงผู้อำนวยการองค์การค้าฯก็มีบุคคลภายนอกเข้ามาสมัครด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามหลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนการประกาศรายชื่อ และการตรวจคุณสมบัติจนคัดเลือกให้เหลือตำแหน่งละ 2 คน โดยจะไม่ใช่อำนาจผมที่จะเป็นผู้ตัดสินใจ แต่ผมจะให้คณะกรรมการสรรหานำรายชื่อเข้าบอร์ดแต่ละชุดที่มีอยู่เป็นผู้พิจารณาคัดเลือก ซึ่งในใจของผมมีความต้องการที่จะให้คณะกรรมการสกสค. ครุสภา และองค์การค้าฯ ใช้วิธีการโหวตเลือกบุคคลที่เหมาะสม โดยที่ผมจะงดออกเสียงนอกกเสียจากว่ามีเสียงเท่ากันผมถึงจะเป็นผู้ตัดสิน ทั้งนี้เพื่อไม่ให้มองว่า รมว.ศธ.เข้าไปชี้นำหรือครอบงำคณะกรรมการ อย่างไรก็ตามจะได้ตัวจริงของทั้งสามหน่วยงานไม่เกินวันที่ 10 พ.ค.อย่างแน่นอนตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ ดังนั้นขอให้คณะกรรมการสรรหาได้ทำงานอย่างเต็มที่ เพราะผมจะไม่เข้าไปเร่งรัดอะไร ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่าผมไปล็อคตัวบุคคล” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 16