อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

"วีรชัย"ชี้เหตุรถไฟไหม้กลางแจ้งมีหลายปัจจัย

นักวิชาการ ม.เกษตร สันนิษฐาน เหตุไฟไหม้รถกลางแจ้ง เนื่องจากไฟฟ้าลัดวงจร มีPower Bank ไม่ได้มาตรฐาน อากาศร้อน และมีปัจจัยร่วมเยอะ แนะจอดรถในร่ม หากเลี่ยงไม่ได้ต้องใช้ที่บังแดดและห้ามนำวัสดุเชื้อเพลิงไว้ในรถ จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 17.56 น.

วันนี้ (22 เม.ย.)  รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.)ให้สัมภาษณ์กรณีเหตุเกิดที่เทศบาลตำบลย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ที่มีรถยนต์ยี้ห้อมิตซูบิชิ รุ่นปาเจโร่ ไฟไหม้ ขณะที่จอดกลางแจ้ง ว่า ตนเห็นข่าวดังกล่าวแล้ว สันนิษฐานว่ากรณีที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดได้หลายปัจจัย คือ1.​ ไฟฟ้าลัดวงจรจากแบตเตอรี่ที่อยู่ในตัวรถ 2.​ มีแบตเตอรี่ขนาดเล็กในโทรศัพท์มือถือ​ ซึ่งแบตเตอรี่อาจจะเกิดการเสื่อมและลัดวงจร​ หรือ Power Bank ที่ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อเกิดการบวมและเจอความร้อนที่สูงขึ้นในขณะที่แบตเตอรี่ไม่ได้มาตรฐานก็จะเกิดการระเบิด เกิดเปลวไฟและลุกลามไหม้ภายในรถยนต์ได้ และ3. เกิดจากแสงแดดความร้อนสูง​ ซึ่งอากาศเมืองไทยขณะนี้สูงมาก เฉลี่ย 38-40 องศา เป็นเหมือนเตาอบ  ขณะที่ในรถอาจจะมีเศษกระดาษ หรือเศษเชื้อเพลิงที่สามารถติดไฟได้ หรือมีขวดน้ำ  เมื่อองศาของดวงอาทิตย์ แสงแดดส่องผ่านเลนส์ กระจกที่มีส่วนเว้าส่วนโค้ง ในมุมต่างๆ หรือ แสงแดดส่องผ่านวัสดุในมุมที่สามารถรวมแสงได้ก็จะเป็นจุดเดียว  ก็จะทำให้เกิดเปลวไฟและเกิดไฟไหม้ในตัวรถ ลุกลามไปหาเชื้อเพลิงอื่นๆที่เป็นฟองน้ำพลาสติกและเกิดไฟไหม้ในรถได้ รวมทั้งมีการลดกระจกรถลงด้วยยิ่งทำให้มีอากาศเข้าไปอีกยิ่งช่วยการลุกไหม้ได้เป็นอย่างดี
“ทั้งสามปัจจัยต้องมีองค์ประกอบครบถึงจะทำให้ไฟติดได้คือ  ต้องมีเชื้อเพลิง เช่น เศษกระดาษเศษทิชชู่ สำลี หรือวัสดุที่ติดไฟง่าย  ต้องมีอากาศหรือออกซิเจนเพื่อช่วยให้เกิดการติดไฟ และต้องมีความร้อนที่สูงพอที่จะทำให้เชื้อเพลิงติดไฟได้ ส่วนวิธีการป้องกันคือช่วงนี้ควรจะจอดรถยนต์ในที่ร่ม  การลดกระจกรถลงก็ช่วยระบายความร้อนได้บ้าง แต่ต้องไม่ปัจัยอื่นมาช่วยให้ทำเกิดไฟลุกได้   หรือถ้าต้องจอดรถกลางแดดควรที่จะต้องมีที่บังรถทั้งด้านหน้าและด้านหลัง  ต้องไม่นำอุปกรณ์ที่เสียงต่อการเกิดอุบัติเหตุหรือเป็นเชื้อไฟไว้ในรถ เช่น โทรศัพท์เสื่อมคุณภาพ หรือ Power Bank ไม่ได้มาตรฐาน  เพราะบวม รวมถึงเศษกระดาษต่าง ๆที่จะเป็นเชื้อเพลิง”รศ.ดร.วีรชัย  กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 3