อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562

งง2รถตู้ปริศนาโผล่รร.เตรียมอุดมศึกษา

สพม.กทม.เขต 1 งง รถตู้ปริศนาโผล่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา 2 คัน จอดอยู่เกือบ 2 ปี ไม่มีทะเบียนรถ-ไม่มีที่มาใครบริจาค ประสาน ป.ป.ช.-เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบ ด้าน ผอ.โรงเรียนเตรียมอุดมฯคนใหม่ ตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงแล้ว จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 เวลา 17.19 น.

วันนี้ (18 มี.ค.) ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา มีการประชุมคณะกรรมการรับนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ซึ่งมีนพ.ประเสริฐ ตรีวิจิตรศิลป์ เป็นประธาน โดยมีนายธนารัชต์ สมคเณ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.)เขต 1 กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายสุทินันท์ สาริมาน ผู้อำนวยการสำนักมาตรการเชิงรุกและนวัตกรรม ในฐานะผู้แทนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมสังเกตการณ์ ซึ่ง นายธนารัชต์ สมคเณ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.)เขต 1 กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาตนได้ประสานไปยังโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เพื่อขอยืมรถมาใช้ในงานราชการของ สพม.เขต 1 กทม.แต่ทางโรงเรียนแจ้งว่าไม่มีรถ ตนจึงสอบถามว่ารถที่จอดในโรงรถใช้ไม่ได้เลยหรือ ก็ได้รับแจ้งว่าเป็นรถไม่มีทะเบียนไม่สามารถนำมาใช้ได้ และเป็นรถที่ได้รับบริจาคมาจากผู้ปกครองตั้งแต่ปี 2560 และไม่ทราบช่วงเวลาแน่ชัดว่ามีการรับมาในช่วงที่มีการรับนักเรียนหรือไม่ ทางโรงเรียนไม่กล้านำไปใช้ ทั้งนี้ ตนเห็นว่าปล่อยไว้ไม่เหมาะสม ประกอบกับ ป.ป.ช.จะมาติดตามการรับสมัครนักเรียนที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เป็นไปตามมาตรการ ป.ป.ช. หรือไม่ ซึ่งก็จะประสานให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้ไปในคราวเดียวกัน

ด้าน นายโสภณ ชี้แจงว่า สพม.เขต 1 กทม.ประสานขอใช้รถ ตนจึงได้แจ้งว่ารถตู้ 2 คันที่จอดอยู่ไม่ใช่รถโรงเรียน และรถก็ไม่มีเอกสารคู่มือ ไม่มีทะเบียนรถ ไม่มีใบเสียภาษีใดๆทั้งสิ้น คงให้เขตพื้นที่ฯยืมไม่ได้ เมื่อสอบถามรองผอ.โรงเรียน ก็ไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปของรถ 2 คันนี้ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นทราบว่ารถ 1 ใน 2 คันได้รับมาในวันที่ 6 มิ.ย.2560 ซึ่งเป็นช่วงหลังรับนักเรียนแล้ว ส่วนอีกคันยังไม่รู้ ประกอบกับตนมารับตำแหน่งได้เพียง 4 เดือนพอมาเห็นแบบนี้ก็ตกใจจึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกจะช่วยตรวจสอบที่มาที่ไปให้ พร้อมให้คำแนะนำว่าให้นำรถตู้ 2 คันไปไว้ที่ สน.ปทุมวันก่อน และเพื่อให้เกิดความชัดเจน ตนได้ตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงว่ารถตู้ทั้ง 2 คันมีที่มาที่ไปอย่างไร โดยมีรองผอ.โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เป็นประธาน คาดว่าใช้เวลาไม่นาน และจะรายงาน สพฐ.ทราบต่อไป

ด้าน นพ.ประเสริฐ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการรับนักเรียน ยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องรถตู้ทั้ง 2 คัน เเต่จะหารืออีกครั้งในการประชุมครั้งต่อไป.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 2.22K