อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

เปิดตัวแอนิเมชันรามเกียรติ์ ตอน "รามาวตาร"

วธ.ชุบชีวิตมรดกศิลป์ของชาติ จากจิตรกรรมฝาผนังวัดพระแก้ว สู่แอนิเมชัน รามเกียรติ์ ตอน “รามาวตาร” เปิดให้ประชาชนจองบัตรชมฟรี เมษายน-พฤษภาคม นี้ พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 17.46 น.

 
วันนี้ (14 มี.ค.) ที่ลานกิจกรรม ชั้น ๖ โรงภาพยนตร์พารากอนซินีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.)จัดฉายภาพยนตร์แอนิเมชันรอบปฐมทัศน์ เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน “รามาวตาร” เป็นการชุบชีวิตให้มรดกศิลป์รามเกียรติ์ จากจิตรกรรมรอบพระระเบียงพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายวีระโรจน์พจนรัตน์ รมว.วธ. นายกฤษศญพงษ์  ศิริ ปลัด วธ. นายชาย นครชัย อธิบดี สวธ.พร้อมทีมผู้ผลิต นนทรี นิมิบุตร ผู้อำนวยการบริหาร อธิปัตย์ กมลเพ็ชร ผู้กำกับภาพยนตร์ คมภิญญ์ เข็มกำเนิด ผู้เชี่ยวชาญแอนิเมชัน เดวิส อัศวนนท์ ผู้พากย์เสียง “ทศกัณฐ์” วรรษพร วัฒนากุล ผู้พากย์เสียง “นางสีดา” ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวและฉายรอบปฐมทัศน์ 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายในการนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างสรรค์ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0  จึงได้สนับสนุนกระทรวงวัฒนธรรม นำคุณค่าของศิลปกรรมไทย เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน “รามาวตาร” อันเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมจากจิตกรรมฝาผนังรอบพระระเบียง  พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มาผลิตด้วยนวัตกรรมสื่อสมัยใหม่และฉายภาพยนตร์ในรูปแบบแอนิเมชัน ให้ได้รับชมกัน ซึ่งแอนนิเมชันเป็นสื่อที่เข้าถึงประชาชนทั่วไปได้ง่าย โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชนที่นิยมบริโภคสื่อสมัยใหม่ ต่างจากการการแสดงในรูปแบบ “โขน” ที่หาโอกาสชมได้ยากและไม่ได้รับความนิยมในวงกว้างแอนิเมชัน รามาวตาร นี้ จึงเป็นภาพยนตร์ที่จะทำให้ประชาชนยุคดิจิทัล จะได้เรียนรู้เรื่องราววรรณกรรมเรื่องสำคัญของชาติ ได้เข้าถึงความงามของจิตรกรรมอันทรงคุณค่าที่ปรากฏบนฝาผนังวัดคู่บ้านคู่เมืองของไทย และเป็นจิตรกรรมฝาผนังที่มีชีวิตอย่างแท้จริง

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า การผลิตและฉายภาพยนตร์แอนิเมชัน รามเกียรติ์ ตอน “รามาวตาร” เป็นหนึ่งในกิจกรรมเฉลิมฉลองในโอกาสที่ยูเนสโก ประกาศขึ้นบัญชี “โขน” ในประเทศไทย เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 และได้เลือกเนื้อหาตอน “รามาวตาร” ที่กล่าวถึงมูลเหตุแห่งการอวตารของพระนารายณ์เป็นพระรามเพื่อปราบทศกัณฐ์ ซึ่งสอดคล้องกับคติความเชื่อ ของคนไทยที่ถือว่าพระมหากษัตริย์ คือ องค์อวตารของพระนารายณ์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติยศและแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทย และแอนิเมชันเรื่องนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของการประกาศให้ปีพุทธศักราช 2562 เป็นปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน ตามที่ประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นประธานอาเซียน อีกด้วย

ด้าน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วธ. กล่าวว่า การสร้างภาพยนตร์ครั้งนี้ได้ถอดแบบจากภาพจิตกรรมฝาผนังรอบระเบียงพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดารามมาผลิตงานแอนิเมชัน สร้างสรรค์ภาพตัวแสดงให้มีการเคลื่อนไหวที่พัฒนามาจากท่าทางการแสดงโขน ประกอบกับเทคนิคพิเศษของแอนิเมชันมาถ่ายทอดเรื่องราวให้น่าติดตามชม ภายในเวลา 1 ชั่วโมง แอนิเมชัน ตอน รามาวตาร นี้ จึงถือเป็นแอนิเมชันปฐมบทของการถ่ายทอดความงามทางศิลปะของจิตรกรรมฝาผนังจากระเบียงรอบพระอุโบสถวัดพระแก้วเรื่องแรก ซึ่งจะเป็นการจุดประกายให้ผู้สร้างสรรค์งานในปัจจุบัน เห็นคุณค่าของงานศิลปะในรูปแบบต่างๆ มาสร้างมูลค่าเพิ่มให้เข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้าง

นายวีระ กล่าวด้วยว่า สำหรับประชาชนทั่วไปที่สนใจรับชมแอนิเมชัน รามาวตาร ในช่วงเดือนเมษายน ถึง พฤษภาคม 2562 จะมีการจัดฉายให้ชมฟรี พร้อมการแสดงนิทรรศการ/กิจกรรมให้ความรู้แก่ประชาชนในภูมิภาคต่างๆ กำหนด 2 รอบ เวลา 14.30 น. และ 16.00 น.  ดังนี้  ภาคกลาง กรุงเทพมหานคร  13-14 เม.ย.2562 ณ  SF world cinema ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์  ภาคตะวันออก  4-5 พ.ค. 2562 ณ SFX cinema เซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยาบีช จังหวัดชลบุรี  ภาคเหนือ 20-21 เม.ย.2562 ณ  SFX cinema เมญ่า จังหวัดเชียงใหม่  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 17-18  เม.ย.2562 ณ SF cinema  เซ็นทรัล จังหวัดขอนแก่น  ภาคใต้ 11-12 พ.ค.2562 ณ SF cinema เซ็นทรัล พลาซ่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี นอกจากนี้ ในโอกาสที่ประเทศไทยเป็นประธานอาเซียน ปี 2562 เพื่อสร้างสัมพันธภาพอันดีระหว่างประเทศสมาชิก จะมีการจัดฉายภาพยนตร์แอนิเมชั่น รามาวตาร พร้อมนิทรรศการให้ความรู้ ในวันที่ 24 เม.ย.2562  ณ โรงภาพยนตร์ กรุงจาการ์ตา และ ในวันที่ 25 เม.ย.2562 ณ โรงภาพยนตร์ เมืองยอคยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ แฟนเพจ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และสำรองที่นั่งชมได้ฟรีที่ แฟนเพจ : รามาวตาร จิตกรรมฝาผนังมีชีวิต หรือ www.facebook.com/ramaavatar.animation/ เปิดจองบัตรตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม นี้ เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 173