อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

เกณฑ์ใหม่รับนักเรียนไม่กระทบอาชีวะ

เลขาธิการ กพฐ.แจง หลักเกณฑ์ใหม่รับนักเรียนของสพฐ.ไม่กระทบอาชีวะ เตรียมประกาศใช้หลักเกณฑ์การรับนักเรียนประจำปีการศึกษา 2562 เร็วๆนี้ อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15.58 น.

วันนี้ (12 ก.พ.) นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า  เร็วๆนี้ตนจะเซ็นลงนามประกาศหลักเกณฑ์การรับนักเรียน ประจำปีการศึกษา 2562 ที่ได้มีการปรับปรุงตามที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่อง มาตรการป้องกันการทุจริตในการเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์ตอบแทน เพื่อโอกาสในการเข้าเรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ( สพฐ.) ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เสนอ ทั้งนี้การปรับแก้หลักเกณฑ์การรับนักเรียนใหม่นั้น บอร์ด กพฐ.ได้มีการหารือร่วมกับผู้บริหารโรงเรียนดังที่มีอัตราการแข่งขันสูงอย่างรอบคอบ เพื่อให้ทุกฝ่ายร่วมกันตัดสินว่าเกณฑ์รับนักเรียนข้อไหนที่ยังเป็นช่องโหว่ให้เกิดการเรียกรับเงินแลกที่นั่งเรียน หรือ แป๊ะเจี๊ยะ ดังนั้นจึงถือว่าเกณฑ์รับนักเรียนได้ปรับให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันแล้ว
             
เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายมีความกังวลว่าเกณฑ์รับนักเรียนเกณฑ์ใหม่ โดยเฉพาะการให้นักเรียนม.3 ขึ้น ม.4 โรงเรียนเดิมต้องรับทั้งหมดจนอาจทำให้ส่งผลกระทบต่อการส่งเสริมให้เด็กเรียนสายอาชีพตามนโยบายรัฐบาลนั้น เรื่องนี้ไม่ต้องกังวล สพฐ.ไม่ได้ปิดกั้นการเรียนสายอาชีพ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการแนะแนวการเรียนต่อสายอาชีพมาตลอด พร้อมกับเปิดให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาได้เข้ามาทำกิจกรรม open house ในโรงเรียนได้ อีกทั้งสพฐ.ยังได้จัดการเรียนการสอนที่เน้นสายอาชีพต่างๆอยู่แล้ว รวมถึงการรับนักเรียนม.3ทั้งหมดสพฐ.ไม่อยากตัดสิทธิเด็กที่เรียนไม่เก่งแล้วต้องออกไปเรียนโรงเรียนไกลๆ ขณะเดียวกันอยากให้ครู ผู้ปกครอง และเด็กเป็นผู้ตัดสินร่วมกันว่าอยากจะไปเรียนที่ไหนและเรียนอะไรมากกว่า และส่วนหนึ่งเด็กที่จบม.3 ส่วนหนึ่งก็ไม่ได้เรียนต่อม.4โรงเรียนเดิมแต่ไปสมัครสอบที่โรงเรียนอื่นก็มี
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 16