อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

"หมอธี"เล็งเสนอหลักสูตรอาชีวะนานาชาติให้เอกชนที่จะปิดตัว

บอร์ดอาชีวะนานาชาติเห็นชอบ 2หลักสูตรดิจิทัล และท่องเที่ยว ส่วน“หมอธี” เล็งเสนอเสนอหลักสูตรอาชีวะนานาชาติให้อาชีวะเอกชนที่จะปิดตัว เพื่อแรงจูงใจเด็กเข้ามาเรียนต่อ อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 14.12 น.

วันนี้ (12ก.พ.)นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการพัฒนาหลักสูตรอาชีวศึกษานานาชาติ ว่า ที่ประชุมมีมติรับรองหลักสูตรด้านอาชีวศึกษา จำนวน 2 หลักสูตร  ได้แก่ หลักสูตร ICDL Digital literacy ประเทศไอร์แลนด์ และหลักสูตร Tourism and Hospitality Vocational Training" ของ William Angliss Institute  ประเทศออสเตรเลีย จากนี้จะมีการดำเนินการตามกระบวนการต่อไป นอกจากนี้ตนยังได้กำชับให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เร่งประสานกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) พิจารณาให้ทุนกู้ยืมกับผู้เรียนหลักสูตรอาชีวศึกษาไทยมาตรฐานสากลเหล่านี้ด้วย เพราะไม่ใช่หลักสูตรเสริมแต่เป็นหลักสูตรอาชีวะที่มีความสมบูรณ์แบบในตัวเอง เด็กสามารถเลือกเรียนและทำงานควบคู่ไปได้ ที่สำคัญใช้เวลาเรียนน้อยกว่าปกติ เนื่องจากเป็นหลักสูตรอิงสมรรถนะ ไม่ได้เน้นการนับชั่วโมงเรียนเหมือนหลักสูตรอาชีวะปกติของไทย

  

นพ.ธีระเกียรติ  กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีหลักสูตรอาชีวะมาตรฐานสากลรวมเป็น 3 หลักสูตรแล้ว จากที่ผ่านมามี 1 หลักสูตร คือหลักสูตร "Business and Technology Education Council (BTEC)" ของ Pearson Education Limited แห่งสหราชอาณาจักร  ซึ่งขณะนี้มีสถาบัน 6 แห่งที่ได้เริ่มรับนักศึกษาแล้ว  และสถาบันอีก 12 แห่งอยู่กำลังเสนอชื่อเข้ามาขอรับรองการเปิดสอน ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา คาดภายในปี 2563 จะมีผู้เรียนที่จบหลักสูตร BTEC ถึง 1,000 กว่าคนซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญของชาติต่อไป
 
"บอร์ดอาชีวะนานาชาติ มีความตั้งใจจะอนุมัติหลักสูตรอาชีวศึกษาที่ได้รับการยอมรับในสากล เพื่อให้เด็กไทยได้มีโอกาสเรียน และเป็นอีกทางเลือกการจัดอาชีวศึกษา ในวันที่ 14 ก.พ. นี้ ผมจะประชุมร่วมกับผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชน กว่า 400 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งจะใช้โอกาสนี้นำเสนอถึงการจัดการศึกษาหลักสูตรอาชีวศึกษาไทยมาตรฐานสากลด้วย เพื่ออาชีวศึกษาเอกชนจะได้เห็นช่องทางในการเปิดสอนหลักสูตรดังกล่าว เพื่อเป็นแรงจูงใจให้คนมาเรียนอาชีวะเพิ่มขึ้น  เนื่องจากทราบว่าก่อนหน้านี้มีอาชีวศึกษาเอกชนมีปัญหาขาดแคลนผู้เรียนอย่างหนัก หลายแห่งเกือบจะต้องปิดตัวลง "นพ.ธีระเกียรติ กล่าว
 
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15