อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

บทเรียนจากฝุ่นละออง PM 2.5

จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งฝุ่นละอองนี้มีขนาดเล็กกว่า 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ถุงลมในปอด และกระแสเลือดโดยตรง คนอุดมศึกษาได้บทเรียนจากสถานการณ์นี้อย่างไรบ้าง อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 เวลา 17.00 น.

จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งฝุ่นละอองนี้มีขนาดเล็กกว่า 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ถุงลมในปอด และกระแสเลือดโดยตรง  คนอุดมศึกษาได้บทเรียนจากสถานการณ์นี้อย่างไรบ้าง  

เริ่มกันที่ นุชนาถ ศรีสำราญ “ กิ๊ฟ “ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.)นครปฐม บอกว่า จากสภาพอากาศฝุ่นละออง PM 2.5 ที่มีขนาดเล็กมากซึ่งกำลังกระจายตัวอยู่แทบทั่วพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลสร้างปัญหาสุขภาพให้แก่ผู้คนที่ใช้ชีวิตประจำวันบนท้องถนนและที่กลางแจ้ง ส่วนใหญ่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์และการก่อสร้างเป็นหลัก ดังนั้นผู้คนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับฝุ่นควันเป็นประจำควรหลีกเลี่ยงหรือป้องกันการไม่ให้ได้รับฝุ่นโดยตรง โดยการสวมหน้ากากอนามัยและหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่เกิดฝุ่นควัน และรัฐบาลควรคุมเข้มรถยนต์ที่ก่อเกิดควันดำให้มากขึ้น อีกทั้งต้องจำกัดขอบเขตการเผาไหม้เชื้อเพลิงจากโรงงานต่างๆอติคุณ สันป่าแก้ว ชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) บอกกว่า ที่มีข่าวว่ามีคนป่วยหนักจากฝุ่นจนถึงขั้นเสียชีวิตนั้น ตนไม่ชัวร์ว่าเป็นข่าวจริงหรือไม่ ถ้าเป็นจริงก็น่ากลัวมาก วิธีการแก้ปัญหาฝุ่นละอองและควันพิษเท่าที่อ่านของต่างประเทศเขาจะเลิกใช้และเลิกผลิตรถยนต์ดีเซล หรือ ไม่ใช้รถที่มีอายุเกิน 10 ปี ซึ่งก็สามารถช่วยได้เยอะ แต่สำหรับประเทศไทยคงทำได้ยาก เพราะหน่วยงานของรัฐเองยังเห็นใช้รถที่อายุเกิน 10 ปีอยู่เลย อย่างไรก็ตามถ้ามีการรณรงค์จริงจัง และส่งเสริมให้ใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นก็น่าจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้ เชื่อว่ารัฐบาลคงไม่ปล่อยให้ปัญหาฝุ่นละอองอยู่ตลอดไป ต้องหาวิธีแก้ปัญหาให้ดีที่สุด แม้ตอนนี้จะเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ“นุ่น” วิภาพร บุญใส นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน(สทป.) บอกว่า  ปัญหาฝุ่นละอองเหมือนกับภัยธรรมชาติอย่างหนึ่ง ที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์ โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ  ปัญหาฝุ่นละอองน่าจะเกิดจากการเผาป่า การเผาขยะ โดยชาวบ้านที่คิดว่าเผานิดๆหน่อยๆไม่เป็นไร  ควันจากรถยนต์ที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน โรงงานอุตสาหกรรมที่แอบปล่อยควันพิษโดยไม่ผ่านการบำบัดตามมาตรฐานโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น ต้องควบคุมภาวะทุกอย่างที่อาจก่อให้เกิดฝุ่นละอองอย่างเข้มงวด โดยเวลานี้ควรป้องกันตัวเองก่อนด้วยการสวมหน้ากากป้องกันไว้ ชำระล้างร่างกายทุกครั้งที่ถึงบ้าน และควรหาสาเหตุที่แท้จริงว่าสิ่งใดก่อให้เกิดฝุ่นละอองและร่วมกันหาแนวทางแก้ไขในระยะยาวไม่ให้กลับมาอีก


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13