อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562

นายกฯเน้นย้ำให้ความสำคัญกศน.

นายกฯเปิดงานวันเด็กที่ ศธ. ปลุกพลังเด็กดี เป็นพลเมืองดีของสังคม พร้อมย้ำเน้นให้ความสำคัญกับการศึกษานอกระบบ เสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 เวลา 12.29 น.

เวลา 8.30 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ โดยกล่าว ตอนหนึ่งว่า เรามุ่งหวังให้เด็กเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ มีประสิทธิภาพในอนาคต มีความกตัญญู มีคุณธรรมจริยธรรม รู้หน้าที่ มีความรักความสามัคคี เป็นพลเมืองดีในสังคม จากที่ดูการแสดงของเด็กทำให้เราต้องสร้างความฝันของเด็กให้เป็นจริง และที่เด็กบอกว่า ผู้ใหญ่อย่าได้ทำลายความฝันของเด็ก เด็กๆ ก็ต้องอย่าทำลายความฝันของผู้ใหญ่ ของพ่อแม่ ต่างฝ่ายต้องรักษาความหวังความฝันของกันและกัน เพื่อให้ทุกอย่างเป็นจริง เด็กๆต้องตั้งใจเล่าเรียน เชื่อฟังผู้ใหญ่ ทำงานเพื่อสังคมและครอบครัว เพราะต้องเป็นหัวหน้าครอบครัวในอนาคต มีความกตัญญรู้คุณพ่อแม่ รัฐบาลตั้งใจส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนไทยให้มีความรู้คุณคุณธรรม  คุณธรรม คือ รู้ว่าอะไรดีเราก็ทำ อะไรไม่ดีเราก็ไม่ทำ สิ่งที่ไม่ดีคือสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อผู้อื่น ทำให้คนอื่นเดือดร้อนเราอาจมีความสุขแต่คนอื่นเดือดร้อนนั่นคือสิ่งที่ไม่ดี การเป็นจิตอาสาตามพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ทรงมุ่งหวังให้คนไทยมีจิตอาสา ทำเพื่อคนอื่น มีจิตสาธารณะ เผื่อแผ่แบ่งปัน ทำความสะอาดคลอง ลดการทิ้งขยะทำให้เกิดความสงบเรียบร้อย

นายกฯ กล่าวว่า อยากให้เด็กไทยทุกคนพัฒนาตนเอง คิดวิเคราะห์ ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน ทุกภาคส่วนของช่วยกัน อธิบายให้เด็กเข้าใจ ใช้ภาษาที่เด็กเข้าใจ เช่น คำว่า สะเต็ม คืออะไร ต้องอธิบายให้เด็กเข้าใจ คิดวิเคราะห์เป็น คนไทยคิดน้อย แต่โลกเปลี่ยนแปลงเร็ว  ทุกอย่างเข้ามาเร็ว  เราต้องรู้จักคิดสงสัย และวิเคราะห์ ฝรั่งรู้จักคิดจึงมาได้ถึงวันนี้ แต่เราก็ไม่ช้า เพราะเราจะทำเพราะการศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นทั้งศาสตร์หรือความรู้ ศิลปะคือการนำไปใช้ เรียนแล้วต้องรู้จักสังเคราะห์และนำไปทำงาน  ซึ่งอย่าบอกว่าเรียนแล้วไม่มีประโยชน์ เพราะฉะนั้นการศึกษาเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้น ของทุกด้าน

“วันนี้หลายคนออกนอกระบบ เพราะมีความจำเป็น อาจจะต้องดูแลพ่อแม่ที่ป่วยจึงต้องออกไปหางานทำ จึงเรียนไม่ไหว รัฐบาลนี้ให้ความสนใจในเรื่องนี้ ทั้งการศึกษาทั้งในระบบ นอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย  ทุกอย่างต้องมีการประเมินคุณภาพให้ได้ และคนที่ออกไปแล้วจะทำอย่างไรให้กลับเข้ามาอยู่ในระบบการศึกษาคืออะไร ผม เห็นความก้าวหน้าของกระทรวงศึกษาธิการในเรื่องของ กศน. ผมเน้น กศน.  คือถ้าทุกคนมุ่งหวังให้ทุกคนเข้ามาในระบบด้วยการให้เงินไปเรียน เขาก็เรียนไม่ได้อยู่ดี เพราะเวลาเขาไม่มี ต้องดูแลพ่อแม่ที่เจ็บป่วย ทำงานไม่ได้ ลูกก็ต้องออกมาทำงานเลี้ยงพ่อแม่ ปัญหาคือตรงนี้ นั่นคือความจำเป็นของเขา ไม่ใช่เหตุผลเดียวว่า ไม่มีเงินแล้วไม่เรียน ส่วนใหญ่คนที่หลุดไปนอกระบบการศึกษา จะไปอยู่ตามโรงงานต่างๆ  หรือทำงานที่โน่นที่นี่ จึงอยากให้ กศน.ขยายไป ตั้งเป้าไว้ในพื้นที่ที่มีโรงงาน จะหาเวลาหรือตรงไหนอย่างไรและให้สมัครเรียน และให้ กศน.ไปยกระดับ ความรู้ จากป.4 และเป็น ป.6 หรือสูงขึ้นไป วันข้างหน้าก็ให้สามารถต่อยอดกลับเข้ามาในระบบเมื่อเขามีกำลัง และรัฐบาลก็จะเข้าไปเสริม จะให้เหมาทั้งหมดก็ไม่ใช่ ตอนนี้มีหลายคนออกมาพูดว่า คนออกนอกระบบไป 5 ล้านคน จะให้หาเงินมาให้เรียนในระบบทั้งหมด เขามาไม่ได้หรอก นั่นเป็นการพูดสร้างความฝัน และความฝันก็ไม่สามารถเป็นจริง ซึ่งเรื่องนี้ กศน.และ กระทรวงศึกษาธิการ ทำอยู่แล้ว ขอฝากพ่อแม่ผู้ปกครองด้วย วันนี้มีการพูดหลายอย่าง มันใช่เหตุผลจริง ๆ หรือเปล่า”นายกรัฐมนตรีกล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23