อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

ศธ.สั่งเตรียมเด็กรับมือโอเน็ตอัตนัย

"ดาว์พงษ์"สั่งโรงเรียนเตรียมความพร้อมฝึนฝนเด็ก รับมือ สทศ.ใช้ข้อสอบอัตนัยในการสอบโอเน็ตวิชาภาษาไทยเด็กป.6 เดือน ก.พ.2560 ด้าน สพฐ.เผยโรงเรียนไม่ดังยังมีที่ว่างรับนักเรียนได้อีก จันทร์ที่ 9 พฤษภาคม 2559 เวลา 00.00 น.

วันนี้ (9 พ.ค.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2559 สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จะเริ่มใช้ข้อสอบอัตนัย ร้อยละ 20 ในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ของนักเรียนชั้น ป.6 ในวิชาภาษาไทย ซึ่งจะสอบในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 มีผู้มีสิทธิ์สอบประมาน 8 แสนดังนั้นตั้งแต่เปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนต้องเตรียมความพร้อมในการฝึนฝนเด็ก ขณะเดียวกันโรงเรียนก็จะต้องเริ่มออกข้อสอบวัดผลการศึกษาของโรงเรียนในวิชา ภาษาไทยเป็นข้อสอบอัตนัต เพื่อให้เด็กได้ลองสอบข้อสอบที่เป็นอัตนัยก่อนที่จะสอบโอเน็ต

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการเตรียมความพร้อมออกข้อสอบโอเน็ตอัตนัยของ สทศ.นั้น ทาง สทศ.จะคัดเลือกครู และบุคลากรทางการศึกษา เพื่อตั้งทีมทำการตรวจข้อสอบอัตนัย โดยข้อสอบ 1 ข้อจะใช้คนตรวจ 3 คน และนำคะแนนที่ได้ของผู้ตรวจทั้ง 3 คนมาสรุปเป็นคะแนนเฉลี่ย ทั้งนี้ผู้ได้รับการคัดเลือกต้องเข้าอบรมเรื่องการตรวจข้อสอบ เช่น การให้น้ำหนักคะแนนไปในทิศทางใด เป็นต้น ขณะเดียวกันก็สามารถนำไปแนะแนว หรือติวแก่เด็กได้ว่า ต้องเจอกับข้อสอบแบบไหน ตอบอย่างไร องค์ประกอบการเขียนควรมีอะไรบ้าง

ด้าน นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ได้จัดสรรที่เรียนให้เด็กที่มายื่นความจำนงให้จัดสรรที่เรียนในปีการศึกษา 2559 ครบทุกคนแล้ว ขอให้ผู้ปกครองมั่นใจว่าโรงเรียนที่จัดสรรไปเป็นโรงเรียนเครือข่ายของ โรงเรียนที่มีชื่อเสียง ซึ่งมีความเชื่อมโยงทางวิชาการร่วมกัน อย่างไรก็ตามในโค้งสุดท้ายก่อนเปิดภาคเรียนหากเด็กคนใดยังไม่มีที่เรียน ยังสามารถแจ้งความจำนงที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกแห่ง เพื่อประสานหาที่เรียนให้ โดยเรามีหลักการว่าเด็กทุกคนต้องได้เรียน ขณะเดียวกันขอให้โรงเรียนเตรียมความพร้อมในเรื่องต่างๆ ก่อนเปิดภาคเรียน และครูควรเตรียมแผน และสื่อการเรียนการสอนให้ครบ เพื่อเปิดภาคเรียนใหม่เด็กจะได้เริ่มต้นการเรียนอย่างมีความสุข.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 489