อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

“ดาว์พงษ์”มึนสกสค.ซื้อหุ้นเกินราคาพาร์

“ดาว์พงษ์”เผยเลขาธิการ สกสค.รายงานผลลงพื้นที่ตรวจสอบ บ.หนองคายน่าอยู่แล้ว ชี้มีที่ดินจริง แต่ยังไม่รู้ว่าราคาหุ้นจาก 10 เป็น 25 บาท สมเหตุสมผลหรือไม่ ลั่นไม่ปล่อยให้สูญเปล่าแน่ ต้องเรียกเงินคืนทุกกรณี พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 07.24 น.

วันนี้ (25 ก.พ.) พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ  รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า นายพินิจศักดิ์  สุวรรณรังค์  เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา ( สกสค.) ได้รายงานผลการลงพื้นที่ไปตรวจสอบการดำเนินการของบริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด ที่จังหวัดหนองคาย หลังจากที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สรุปสำนวนคดี บริษัท หนองคายน่าอยู่ ขายหุ้นให้คณะกรรมการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ของ สกสค.  เพื่อลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชนกับบริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด  จำนวน  32  ล้านหุ้นๆ ละ 25 บาท  รวม 800 ล้านบาท สูงกว่าราคาพาร์ เป็นการดำเนินการที่ไม่ถูกต้องตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ โดยเท่าที่ได้รับรายงานด้วยวาจา จากการตรวจสอบพบว่า  มีที่ดินจริง และได้ลงไปสอบถามองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)หนองคาย  ก็ยืนยันว่า มีการทำสัญญาขายขยะให้แก่บริษัทหนองคายน่าอยู่ฯจริง แต่ที่เราขอหลักฐานเพิ่มเติมไปคือ กรณีที่ทางบริษัทหนองคายน่าอยู่ฯ บอกว่า จะขายไฟฟ้า มีการประสานงานไปยังหน่วยงานอื่นๆ หรือไม่ และเป็นอย่างไร เพื่อจะได้ดูว่าราคาหุ้น จาก 10 บาท เป็น 25 บาท สมเหตุสมผลหรือไม่

“การซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ บางทีก็มีการซื้อขายเกินราคาพาร์ แต่ในอดีตที่ผ่านมาจะดูบริษัทเดิมที่มีกิจการที่เห็นเป็นรูปร่างแล้ว  ต่างกับบริษัทหนองคายน่าอยู่ฯ ซึ่งยังไม่มีอะไรเลย แล้วทำไมราคาถึงเกิน ผมไม่ยอมให้เราเสียเงิน 800 ล้านบาท ไปเปล่าๆ แน่นอน มีขั้นตอนการเรียกคืน  ทั้งการเจรจา และการดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งยังอยู่ในกระบวนการ ผมไม่หยุดนิ่ง ไม่ปล่อย ทั้งเรื่องของการเรียกเงินคืนจาก บริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด ก็ยังไม่หยุด ขณะนี้กำลังรอลุ้นอยู่ว่าจะได้เงินคืนมาก่อนส่วนหนึ่งตามที่เราเคยยื่นเรื่องขอ  400 กว่าล้านที่ถูกสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อายัติไว้คืนมาหรือไม่ ถ้าได้มาก็เอากลับมาก่อน ส่วนที่เหลือก็ดำเนินคดีเหมือนเดิม ทั้งผู้บริหารบริษัท บิลเลี่ยนฯ และอดีตผู้บริหารสกสค. ที่กระทำผิดร่วมกัน”พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว. คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 848