อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562

สพฐ.ติง ผอ.เทพศิรินทร์แก้ปัญหาไม่เหมาะสม

“การุณ”ติง ผอ.เทพศิรินทร์เกือบกราบเด็ก เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ไม่เหมาะสม อาจเป็นตัวอย่างให้เด็กโรงเรียนอื่นเลียนแบบได้ ด้าน ผอ.เทพศิรินทร์ เผยเด็กมาขอขมาแล้วเรื่องจบแล้ว พร้อมย้ำวิธีแก้ปัญหาของแต่ละโรงเรียนไม่เหมือนกัน จันทร์ที่ 25 มกราคม 2559 เวลา 02.15 น.

วันนี้( 25 ม.ค.) ที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ ได้จัดทำบุญและถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์เนื่องในวันพระใหญ่ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่โรงเรียนทำเป็นประจำ โดยมี นายอนันต์ ทรัพย์วารี ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพศิรินทร์ ดร.ปรเมษฐ์ โมลี ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา อดีตผอ.โรงเรียนเทพศิรินทร์ พร้อมด้วยครูอาจารย์ นักเรียนเข้าร่วม โดย นายอนันต์ กล่าวภายหลังทำบุญว่า จากภาพที่ปรากฏข่าวว่าตนไหว้และเกือบกราบนักเรียนชั้น ม. 6 นั้น เวลานี้เรื่องดังกล่าวถือว่ายุติแล้ว ส่วนกรณีที่ระบุว่านักเรียนคนดังกล่าวจะนำมาพวงมาลัยมาขอขมาในวันนี้นั้น เด็กไม่ได้นำมาพวงมาลัยมาขอขมา เพราะเด็กได้เข้ามาขอขมาตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 22 ม.ค.แล้ว

“เรื่องนี้ถือว่าจบแล้วและความจริงก็เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียน ซึ่งก็เกิดขึ้นได้เป็นปกติในทุกโรงเรียน และวิธีการแก้ไขปัญหาก็แตกต่างกันไป แต่เป้าหมายสำคัญก็คือ มุ่งให้เด็กเป็นคนดี ซึ่งบางคนอาจมองว่าที่ผมทำเป็นเรื่องเสียศักดิ์ศรี แต่คนเป็นครูมีหน้าที่สอนหนังสือให้เด็กมีความรู้ สอนให้เด็กเป็นคนดี และยังเป็นข้าราชการมีหน้าที่ทำงานรับใช้พระเจ้าแผ่นดิน รับใช้บ้านเมือง เพราะฉะนั้น ผมเป็นข้าราชการครูมีทั้งความเป็นครูและความเป็นข้าราชการก็จะต้องทำ ทั้งหมดนี้คือทำให้เด็กเป็นคนดีของสังคม ซึ่งในวันที่เด็กมาขอขมาผมยังได้บอกว่าเธอมาขอขมาก็ดีแล้ว เมื่อเด็กทำผิดก็ต้องขอโทษและเมื่อครูทำผิดก็ต้องขอโทษ ผมเคยเป็นครูฝ่ายปกครองที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ 20 ปีผม รู้ธรรมชาติของเด็กผู้ชายที่มีความห้าวแตกต่างกันไป วิธีการรับมือก็ต้องแตกต่างกัน เพราะฉะนั้น แค่ไหว้เด็กผมทำได้ เพื่อเป็นการสอนเพราะผมรู้ว่าเด็กเทพศิรินทร์เมื่อถึงจุดหนึ่งเขาจะยอม”นายอนันต์ กล่าว

ด้านนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการศึกษากรณีโรงเรียนเทพศิรินทร์ ที่นักเรียน ม.6 ให้ผู้อำนวยการโรงเรียนยกมือไหว้ และกราบต่อหน้านักเรียนที่กำลังเคารพธงชาติ หลังไม่พอใจ ผอ.พูดหน้าแถวเกินเวลาเรียน 5นาทีว่า ที่ประชุมมีมติออกมา 2 ส่วน คือ 1.ในส่วนของนักเรียนจะต้องสอนให้รู้จักระเบียบวินัยและการเคารพกฏกติกา เพราะปัจจุบันแนวโน้มเด็กไทยจะไม่ค่อยรู้จักหน้าที่ของตัวเอง ขาดวินัย ซึ่งขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ได้ตั้งคณะทำงานทำแผนพัฒนาการสร้างวินัยเด็ก เพื่อให้เข้าใจและรู้จักหน้าที่ของตนเอง และต้องรู้ถึงสิทธิของผู้อื่นด้วย ส่วนที่ 2.ในส่วนผอ.โรงเรียน ที่ประชุมเห็นตรงกันว่า ผอ.โรงเรียนใช้วิธีการแก้ไขปัญหาไม่เหมาะสม ซึ่งได้มอบให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.)เขต1 ลงพื้นที่สืบหาข้อเท็จจริงแล้ว

“เท่าที่คุยในที่ประชุม ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่านายอนันต์ ทรัพย์วารี ผอ.โรงเรียนเทพศิรินทร์ แก้ปัญหาไม่เหมาะสม เพราะจะส่งผลกระทบถึงโรงเรียนอีก 30,000 กว่าโรงได้ เด็กที่จะเป็นผู้นำการประท้วง หรือ ผู้นำม็อบอาจจะเอาพฤติกรรมแบบนี้ไปเลียนแบบ ซึ่งผมไม่อยากใช้คำว่าเหิมเกริม เพราะเชื่อว่าเด็กส่วนใหญ่จะรู้หน้าที่ตัวเอง อย่างไรก็ตามทราบว่า ผอ.อนันต์ เป็นคนดี สุภาพ และตั้งใจจะหยุดปัญหาด้วยตัวเอง แต่การลงทุนขนาดนั้นดูจะไม่เหมาะสม เนื่องจากยังมีวิธีการแก้ปัญหาอีกหลายวิธีที่ทำให้เด็กให้ความเคารพได้” นายการุณ กล่าวและว่า ทั้งนี้สพฐ.ยังไม่ได้เชิญ ผอ.โรงเรียนเทพศิรินทร์มารายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะต้องรอให้คณะทำงานลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงมารายงานก่อน ซึ่งคาดว่าภายใน 2-3 วันนี้น่าจะได้ข้อเท็จจริง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 83