อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

"กำจร”เชียร์ร่างรัฐธรรมนูญปราบโกง

ปลัด ศธ.หนุน "มีชัย ฤชุพันธ์" มาตรการการแก้ไขปัญหาทุจริตไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ แนะปรับกระบวนการยุติธรรมด้วย เผย ศธ.มีเรื่องร้องเรียนเพียบ จันทร์ที่ 4 มกราคม 2559 เวลา 03.58 น.

วันนี้ (4 ม.ค.) รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตนเห็นด้วยตามที่ นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ระบุเกี่ยวกับมาตรการการแก้ไขปัญหาทุจริตที่เขียนเพิ่มเติมไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ ว่า การกำหนดเงื่อนไขให้ผู้มีอำนาจอนุมัติงบประมาณต้องร่วมรับผิดชอบตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำ โดยคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่อนุมัติโครงการที่มีการทุจริตแล้วถูกจับได้ก็จะต้องพ้นจากตำแหน่งทั้ง ครม.ทันที ในส่วนของภาคราชการต้องรับผิดชอบทางแพ่งต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการทุจริต เนื่องจากไม่ได้ใช้ความระมัดระวังดูแลงานในหน้าที่ของตัวเองดีพอ แต่ทั้งนี้ก็อยากให้พิจารณาตามเจตนาด้วย หากพฤติกรรมส่อไปในทางฉ้อโกงก็ต้องถูกลงโทษให้พ้นจากตำแหน่ง โดยในส่วนของ ศธ. มีนโยบายขจัดปัญหาทุจริตให้หมดไปอยู่แล้ว

“ที่ผ่านมา ศธ.มีเรื่องร้องเรียนทุจริตเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งบางเรื่องมีการสอบสวนไปแล้ว และบางเรื่องก็อยู่ระหว่างการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ทั้งนี้หากเขียนมาตรการแก้ปัญหาทุจริตก็อยากให้ปรับกระบวนการยุติธรรมด้วย เพราะบางครั้งประเด็นอำนาจหน้าที่ที่เกิดความเสียหายต่อวงราชการ โดยเฉพาะการทุจริตจำเป็นต้องสั่งย้ายข้าราชการออกมานอกพื้นที่ก่อน แต่กลับมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าถูกกลั่นแกล้ง เนื่องจาสั่งย้ายทั้งที่ยังไม่ได้สอบสวน ซึ่งผมอยากย้ำว่าการย้ายข้าราชการออกมาก่อนไม่ได้บ่งชี้ว่าข้าราชการคนนั้นทุจริต เพียงแต่ต้องการให้มีการสืบสวนข้อเท็จจริงให้ได้รับความเป็นธรรมทั้งฝ่ายร้องเรียนและผู้ถูกร้องเรียน รวมถึงประเด็นการตั้งกรรมการสอบสวนผู้กระทำผิด ซึ่งบางครั้งกรรมการพิจารณาเหตุเชิงอ่อน เพื่อช่วยเหลือลดโทษให้ผู้กระทำผิด และเมื่อเรื่องส่งมาถึงผู้บริหารก็ต้องตั้งกรรมการสอบใหม่ เพราะเห็นข้อมูลแล้วว่าส่อไปทางทุจริตจริง ดังนั้น กรรมการสอบสวนชุดแรกจะต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย ” ปลัด ศธ.กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 784