อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

เลื่อนคลอดผลวิจัยโอเน็ตเพื่อความชัวร์

"ประสาท" แจงเลื่อนคลอดผลวิจัยโอเน็ต ขั้นตอนประมวลผล พร้อมแจ้งประธานทปอ.คนใหม่เร่งติดตาม ก่อนนำมาใช้ปรับองค์ประกอบแอดมิชชั่นปีการศึกษา 2562 จันทร์ที่ 28 ธันวาคม 2558 เวลา 00.18 น.

วันนี้ (28 ธ.ค.) ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ทปอ.มอบให้มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(มศว) จัดทำวิจัยผลคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต เพื่อดูว่าคะแนนโอเน็ตมีผลต่อการสำเร็จการศึกษาในระดับอุดมศึกษาหรือไม่ และในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลาง การรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิชชั่น ควรต้องปรับองค์ประกอบในส่วนของโอเน็ตหรือไม่ โดยกำหนดส่งผลในเดือนธันวาคม 2558 นั้น ขณะนี้ทางทีมวิจัยได้ขอเลื่อนส่งผลการวิจัยดังกล่าวออกไปก่อน เนื่องจากพบปัญหาอุปสรรคในขั้นตอนการประมวลผลข้อมูล จึงขอเวลาอีกระยะหนึ่ง เพื่อให้ได้ผลที่ถูกต้องแม่นยำ โดยตนได้ขอให้เร่งดำเนินการ และสรุปผลให้แล้วเสร็จก่อนเดือนพฤษภาคม 2559 เพราะหากต้องมีการปรับใหญ่องค์ประกอบแอดมิชชั่น ก็จะต้องประกาศให้นักเรียนทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 3 ปี เพื่อให้เด็กได้เตรียมตัวและจะได้ไม่ต้องเป็นกังวล

" ผมได้มอบให้ ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธาน ทปอ.คนใหม่ ติดตามเรื่องนี้แล้ว เพราะผลวิจัยจะเป็นส่วนสำคัญที่นำมาใช้พิจารณาปรับองค์ประกอบแอดมิชชั่น ซึ่งการจะปรับอะไรนั้นต้องมีข้อมูลที่ครบถ้วน ดังนั้นจึงต้องรอดูผลวิจัยก่อน และเมื่อได้ผลวิจัยออกมาแล้ว จะต้องนำเข้าหารือในที่ประชุม ทปอ. อีกครั้ง เพื่อให้ได้ข้อสรุปว่าจะปรับองค์ประกอบแอดมิชชั่นในส่วนใดบ้าง ก่อนที่จะประกาศให้เด็กทราบต่อไป ทั้งนี้การปรับองค์ประกอบดังกล่าวน่าจะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2562 " ศ.ดร.ประสาท กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 353