อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

ออมสินชงหักเงินช.พ.ค.4 แสนก่อนครูตาย

"กำจร"เผย ธนาคารออมสินชงหักเงินค่าศพครู 400,000 บาทก่อนตาย ใช้ประกันหนี้เสีย พร้อมเล็งปรับเกณฑ์ปล่อยเงินกู้กองทุนเงินหมุนเวียนของ ก.ค.ศ.พุ่งเป้าให้ใช้หนี้ธนาคารเท่านั้น จันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2558 เวลา 05.00 น.

วันนี้ (20 พ.ย.)รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ได้มาหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู ซึ่งธนาคารออมสินได้แจ้งข้อมูลว่าครูที่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดี จำนวน 13,000 ราย มีเพียง 5,000 คน ที่ยื่นลงทะเบียนเพื่อปรับโครงสร้างหนี้กับธนาคารออมสิน และ มีครู 1,100 คน ได้เข้าสู่กระบวนการชำระหนี้ตามระบบแล้ว ยังเหลือผู้ที่ไม่มาติดต่ออีกประมาณ 7,000 คน ซึ่งหากไม่มาติดต่อก็ให้ทางธนาคารดำเนินการฟ้องร้องตามกฎหมาย นอกจากนี้ธนาคารออมสินยังเสนอขอหักเงินจากโครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ที่ญาติจะได้รับหลังครูเสียชีวิต ประมาณ 900,000 บาท โดยธนาคารออมสินขอหักล่วงหน้าไว้ก่อนเสียชีวิต จำนวน 400,000 บาท เพื่อเป็นการประกันหนี้เสีย แต่ทางธนาคารออมสินจะได้รับเงินจำนวนนี้หลังจากครูเสียชีวิตแล้วเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ยังเป็นเพียงข้อเสนอเท่านั้น หากจะดำเนินการจริงทางธนาคารออมสินต้องไปปรับแก้ไขระเบียบ เพื่อให้สามารถดำเนินการได้

ปลัด ศธ. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ศธ. อาจจะปรับหลักเกณฑ์การปล่อยกู้เงินทุนหมุนเวียนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินข้าราชการครู ของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่ระบุให้ครูกู้เงินไปชำระหนี้รายละไม่เกิน 200,000 บาท โดยไม่มีการกำหนดว่าเป็นหนี้สินประเภทใด ทำให้มีบางคนกู้ไปชำระหนี้บัตรเครดิต ดังนั้น จะเปลี่ยนหลักเกณฑ์เป็นให้กู้สำหรับไปชำระหนี้ที่เกิดขึ้นกับธนาคารออมสินเท่านั้น

"ส่วนเรื่องที่จะเสนอให้ธนาคารออมสิน ยกเลิกการคืนเงินให้แก่กองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค.และเปลี่ยนมาเป็นลดดอกเบี้ยให้ผู้กู้แทนนั้น เป็นแนวทางหนึ่งที่จะเสนอ เพราะผมอยากให้คืนเงินส่วนนี้ให้แก่ครูมากกว่า โดยเรื่องนี้ผมขอพิจารณาการฟ้องร้องที่ธนาคารออมสินดำเนินการอยู่ก่อนว่าทำให้ครูมาชำระหนี้ตามกติกาเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ เพราะเท่าที่ดู เมื่อมีการดำเนินการฟ้องร้องอย่างจริงจัง ทำให้มีผู้ติดต่อเข้าชำระหนี้มากขึ้น" ปลัด ศธ. กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 447