อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562

ศธ.เล็งจับมือไปรษณีย์ไทยส่งแบบเรียน

ศธ.วางระบบแก้ปัญหาองค์การค้าฯ ชี้ไม่ปลดคน ไม่ลดเงินเดือน เตรียมเดินหน้าส่งหนังสือเรียนปี 59 จับมือไปรษณีย์ไทย จัดส่งแบบเรียนแทนการจ้างบริษัทเอกชน อังคารที่ 20 ตุลาคม 2558 เวลา 04.00 น.

วันนี้ (20 ต.ค.) นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ หัวหน้าคณะทำงานกำหนดแนวทางการประเมินประสิทธิภาพและติดตามการดำเนินงานขององค์การค้า ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ คณะทำงานได้หารือถึงแนวทางแก้ไขปัญหาองค์การค้าฯโดยเฉพาะประเด็นการจัดพิมพ์และจัดส่งแบบเรียน เนื่องจากที่ผ่านมาองค์การค้าฯจะใช้วิธีจ้างบริษัทเอกชนจนทำให้เกิดปัญหาการจัดส่งหนังสือเรียนล่าช้า ดังนั้นในปีการศึกษา 2559 จะประสานกับบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ให้มาจัดส่งหนังสือเรียนแก่โรงเรียนทั่วประเทศ แทนการจ้างบริษัทเอกชน เพราะไปรษณีย์ไทยสามารถกำหนดช่วงเวลาการจัดส่งได้ และมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ ตลอดจนมีความโปร่งใส โดยตนได้มอบหมายให้นายสุเทพ ชิตวงศ์ รองเลขาธิการ กพฐ. ไปเจรจากับบริษัทไปรษณีย์ไทย เรื่องราคาค่าจัดส่งหนังสือให้ต่ำลง เพราะองค์การค้าฯมีการจัดส่งแบบเรียนหลายแสนเล่ม

“การแก้ปัญหาภายในองค์การค้าฯ ต้องทำงานแบบบูรณาการทั้งหมด สิ่งสำคัญไม่ใช่เรื่องกำไร แต่ทำอย่างไรให้องค์การค้าฯ เป็นหน่วยงานที่จะวางหลักประกันราคาแบบเรียนไม่ให้สูงเกินไป เพราะการจัดพิมพ์แบบเรียนขององค์การค้าฯมีความได้เปรียบสำนักพิมพ์เอชนไม่ว่าจะเป็นคุณภาพกระดาษที่ดีกว่า ลิขสิทธิ์การพิมพ์ ที่ได้ต้นฉบับมาจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)ดังนั้น องค์การค้าฯต้องกลับไปดูว่าอะไรที่เป็นจุดอ่อนที่ทำให้เป็นปัญหาจนขาดทุนต่อเนื่องและวันนี้เราต้องหยุดเลือดให้ได้ก่อน มีการพูดคุยกันอย่างโปร่งใส อะไรที่อยู่ใต้โต๊ะต้องไม่มี โดยสัปดาห์หน้าจะเชิญภาคเอกชน สำนักพิมพ์ที่ทำการค้ากับองค์การค้าฯมาหารือ เพื่อวางแผนการดำเนินการร่วมกัน ซึ่งแผนที่ผมทำจะไม่มีเรื่องลดคน ลดเงินเดือน แต่จะย้ำเรื่องการใช้ระบบบริหารงานที่จะต้องร่วมมือกับส่วนราชการมากขึ้น” นายธเนศพล กล่าว

นายธเนศพล กล่าวด้วยว่า สำหรับการแก้ปัญหาหนี้สินขององค์การค้าฯต้องของดูรายละเอียดก่อน โดยอาจแบ่งหนี้สิ้นออกเป็น 2ส่วน คือ หนี้ที่มีหลักประกัน กับหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน รวมถึงอาจตั้งคณะกรรมการขึ้นมา เพื่อเข้าไปช่วยตรวจสอบด้วย หากสอบพบการทุจริตเกิดขึ้น ก็ต้องส่งเรื่องให้พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ ดำเนินการต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 746