อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

"ดีอีเอส" เตือนตกเป็นเหยื่อโจรออนไลน์

เร่งประสานปิดกั้นแอพผิดกฎหมาย หลังมีกรณีประชาชนจำนวนมาก ตกเป็นเหยื่อแอพเงินกู้เถื่อน แนะ 5 ข้อป้องกันการตกเป็นเหยื่อ พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 19.44 น.

 
 
นายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า แนวโน้มอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ในรูปแบบ แอพพลิเคชั่นผิดกฎหมายบนโทรศัพท์มือถือเป็นภัยใกล้ตัวเข้ามาเรื่อยๆ เมื่อรู้เท่าไม่ถึงการณ์ดาวน์โหลดมาใช้งาน ก็จะถูกละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลทุกอย่างที่จัดเก็บไว้ในมือถือได้ทันที ล่าสุดที่มีประชาชนจำนวนมาก ตกเป็นเหยื่อแอพเงินกู้เถื่อน เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนว่า การที่อนุญาตให้แอพเข้าถึงข้อมูลเพื่อที่จะดำเนินการกู้เงิน ผู้ร้ายจะเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดได้ เช่น รูปภาพ เบอร์โทรศัพท์ ไฟล์ข้อมูลต่างๆ และนำข้อมูลนั้นมาข่มขู่หรือรบกวนผู้กู้ และผู้ที่รู้จักภายหลังได้ และข้อมูลที่ผู้ร้ายได้ไปแล้ว ไม่สามารถเรียกคืนได้
 
 
ในเบื้องต้นอยากแนะนำประชาชนทั่วไปเพื่อให้ลดโอกาสเสี่ยงที่จะกลายเป็นเหยื่อ ที่สามารถปฏิบัติได้ง่ายๆ 5 ข้อ คือ 1. การป้องกันข้อมูลส่วนตัว โดยการตั้งรหัสเข้าข้อมูลของไฟล์ข้อมูลที่ต้องการป้องกัน 2. การป้องกันการเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เช่น การใส่ชื่อยูสเซอร์เนม และพาสเวิร์ด การใช้อุปกรณ์ทางชีวภาพ เช่น ตรวจสอบเสียง ลายนิ้วมือ ฝ่ามือ ลายเซ็น ม่านตา เป็นต้น 3. การสำรองข้อมูล โดยไม่เก็บข้อมูลไว้ที่เดียว 4. การตั้งค่าโปรแกรมค้นหาและกำจัดไวรัสคอมพิวเตอร์ และ 5. ไม่คลิกรับไฟล์ที่ไม่รู้จักที่ส่งเข้ามาผ่านช่องทางต่างๆ เช่น ไลน์ อีเมล์ และเอสเอ็มเอส ซึ่งอาจเป็นการ ฟิชชิง หลอกเอาข้อมูล
 
 
นายภุชพงค์ กล่าวต่อว่า บทบาทของกระทรวงฯ ในการทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาแอพพลิเคชั่นผิดกฎหมาย ยังมุ่งเรื่องการตรวจสอบเป็นหลัก เพราะแอพที่เปิดให้บริการอยู่ในประเทศไทย มีการยื่นขอเปิดไปทางผู้ให้ บริการ ระบบปฏิบัติการมือถือ ได้แก่ แอปเปิล และกูเกิล จึงเป็นข้อจำกัดของกระทรวงฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเฝ้าระวัง อย่างไรก็ตาม จะมีการประสานไปยัง ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งรัฐและเอกชนร่วมมือแก้ไขปัญหา รวมทั้งผู้พัฒนาระบบ คือ กูเกิล และแอปเปิล เพื่อกลั่นกรองปิดกั้นแอพผิดกฎหมายต่อไป
 
 
 อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีเพจอาสาจับตาออนไลน์ ที่จะช่วยประชาสัมพันธ์ และรับแจ้งเบาะแสจากประชาชนว่า แอพพลิเคชันใด ที่เข้าข่ายหลอกลวงหรือผิดกฎหมายในข้อต่างๆ สามารถแจ้งเข้ามาได้ทาง อินบ็อกซ์  คลิก m.me/DESMonitor  โดยจะมีทีมงานของกระทรวงฯ และของเพจช่วยกันจับตา ตรวจสอบ และประสานงานกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องได้
 
สำหรับผลการดำเนินงาน เกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ จนถึงสิ้นเดือน ก.พ. 64 ทางกระทรวงฯ ดำเนินการยื่นคำสั่งต่อศาล เพื่อขอให้มีคำสั่งระงับการแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ผิดกฎหมายไปแล้ว 561 คำสั่ง รวมทั้งสิ้น 20,588 ยูอาร์แอล
 
 
“นอกเหนือจากมาตรการทางเทคโนโลยีที่ผู้ใช้ต้องดำเนินการ หรือมาตรการทางกฎหมายที่รัฐบาล ต้องผลักดันกฎหมายต่างๆ แล้ว มาตรการสำคัญอีกประการหนึ่ง ที่จะช่วยให้การป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์สัมฤทธิ์ในทางปฏิบัติได้นั้น คือมาตรการด้านความร่วมมือกับระหว่างหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งไม่ได้จำกัดเพียงเฉพาะหน่วยงานที่มีหน้าที่ตามกฎหมายเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงหน่วยงานอื่นๆ ที่อาจเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นในด้านของผู้พัฒนาระบบหรือผู้กำหนดนโยบายด้วย” นายภุชพงค์ กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น