อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

จี้เชฟรอน-ปตท.สผ.เร่งสางปัญหาแหล่งเอราวัณล่าช้า

จี้เชฟรอน-ปตท.สผ. เร่งแก้ปัญหาเข้าพื้นที่แหล่งเอราวัณล่าช้า หวั่นกระทบแผนผลิตก๊าซฯ ต้องนำเข้าแอลเอ็นจีราคาสูง กระทบค่าไฟฟ้า จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 19.01 น.


นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงกรณีบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต ในฐานะผู้รับสัมปทานปัจจุบันแหล่งเอราวัณ กับบริษัท ปตท.สผ.เอนเนอร์ยี่ดีเวลลอปเมนท์ บริษัทในเครือ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) ในฐานะผู้รับสัญญาแบ่งปันผลผลิต แหล่งกลุ่มเอราวัณ ยังไม่สามารถตกลงเรื่องการขอเข้าพื้นที่และเตรียมดำเนินการต่าง ๆ ในช่วงเปลี่ยนผ่าน จากระบบสัมปทานที่จะสิ้นสุดระยะเวลาในเดือน เม.ย. ปี 65ว่า ขณะนี้กรมฯ ได้ประสานให้ทั้ง 2 ฝ่ายให้มีการเจรจาโดยเร็วที่สุด เนื่องจากการเข้าพื้นที่ผู้รับสัญญารายใหม่ในช่วงเปลี่ยนผ่านนั้น เป็นความจำเป็นที่ต้องได้รับความร่วมมืออย่างเร่งด่วน และจริงใจของทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งรายปัจจุบันและรายใหม่ เพื่อการบริหารพลังงานของประเทศจะไม่มีการสะดุด และไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชน

“กรมฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจในการเข้าไปแก้ปัญหา ส่งมอบพื้นที่ล่าช้า ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเด็นที่อยู่ในกระบวนการระงับข้อพิพาทโดยอนุญาโตตุลาการ เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นไปตามกระบวนการทางข้อกฎหมาย อาจมีความเห็นไม่ตรงกันได้และสามารถเกิดขึ้นได้โดยทั่วไปแล้วแต่กรณี ซึ่งกระทรวงพลังงานโดยกรมฯ จะพยายามเร่งให้ทั้ง 2 ฝ่ายเจรจาหารือโดยเร็วที่สุด เพราะเชื่อมั่นว่าทุกฝ่ายต้องยึดประโยชน์ของคนไทยเป็นหลัก”

รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า กระทรวงพลังงานได้เตรียมพร้อมประสานงานกับทุกฝ่าย หากปตท.สผ.เข้าพื้นที่แหล่งเอราวัณล่าช้า อาจทำให้ ปตท.สผ. ไม่สามารถรักษาระดับการผลิตก๊าซธรรมชาติ แหล่งเอราวัณได้ตามเป้าหมาย วันละ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน หลังหมดสัญญาสัมปทานปี 65 ซึ่งได้เตรียมพร้อมนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) มาทดแทน หากราคาแอลเอ็นจีในช่วงนั้นสูงกว่าราคาก๊าซฯ ในอ่าวไทย ณ ช่วงนั้น ก็จะมีผลกระทบต่อค่าไฟฟ้าในช่วงดังกล่าว สูงกว่าที่ควรจะเป็น

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น