อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

ขอเปิดถึง5ทุ่ม! ร้านอาหารรายได้วูบ70% ส่อตกงาน-ลดเงินเดือน

สมาคมภัตตาคารไทย ทำหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี ขอให้ผ่อนปรนให้ร้านอาหารนั่งได้ถึงเวลา 23.00 น. หลังเจอปัญหาคนไม่มี รายได้วูบ 70% พนักงานเสี่ยงตกงาน-ลดเงินเดือนแน่ ในช่วงเดือนหน้า เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 19.50 น.


นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2564 สมาคมฯ ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อขอให้ผ่อนปรนให้ร้านอาหารนั่งได้ถึงเวลา 23.00 น. โดยหนังสือฉบับนี้ได้เสนอผ่านนายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการสภาหอการค้า และประธานหอการค้าแห่งประเทศไทยทั้งนี้ในหนังสือได้ระบุว่า เนื่องด้วยคำสั่งของ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ฉบับล่าสุดอนุญาตให้ลูกค้าสามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ถึงเวลา 21.00 น. ยังสร้างผลกระทบให้กับยอดขายของร้านอาหารตั้งแต่ระดับร้านอาหารริมทางจนถึงร้านอาหารภัตตาคาร ในแง่ของจิตวิทยาและสภาพชีวิตการทำงานของลูกค้าทำให้ลูกค้าไม่สะดวกและตัดสินใจไม่นั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารด้วยเงื่อนไขของเวลา

โดยจาก 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาภายใต้คำสั่งดังกล่าว ทำให้ยอดขายของร้านอาหารหายไปไม่ต่ำกว่า 70% รายได้ไม่เพียงพอต่อการดำเนินธุรกิจ และจะมีผลต่อการว่าจ้างงานภายในสิ้นเดือน ม.ค.นี้ ซึ่งจะทำให้เกิดการเลิกจ้างงานพนักงานและลดเงินเดือนของพนักงานอย่างแน่นอน ประกอบกับรัฐบาลยังไม่ได้มีมาตรการใด ๆ ออกมาเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ใด ๆ เลยทั้งสิ้น เช่น ภาษีมูลค่าเพิ่มเดือน ธ.ค.2563 ผู้ประกอบการมีรายได้ไม่เพียงพอต่อการจ่ายหรือแม้กระทั่งค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบสินค้าภาคการเกษตร

แต่จาก 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีร้านอาหารได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสามารถปฏิบัติตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้ร่วมมือกับกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ออกตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยโดยตลอด และจากการรายงานของ ศบค.ไม่มีผู้ติดโควิดที่สาเหตุต้นกำเนิดมาจากร้านอาหารเลย

ผู้ประกอบการร้านอาหารมั่นใจเกิน 100% ว่าไม่ได้เป็นและจะไม่เป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 เพราะ 1.ทุกร้านสามารถปฏิบัติตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขได้เป็นอย่างดี 2.กลุ่มลูกค้าของร้านอาหารเป็นกลุ่มลูกค้าที่ไม่ได้หลากหลาย ตัวอย่างเช่น 50% เป็นกลุ่มครอบครัวเดียวกัน 30% เป็นกลุ่มพนักงานหรือกลุ่มหน่วยงานที่ทำงานร่วมกัน และอีก 20% เป็นกลุ่มลูกค้าเพื่อนสนิท ซึ่งทั้งหมดมีไทม์ไลน์ที่ไม่ได้เป็นอันตรายหรือสุ่มเสี่ยง

ดังนั้นทางสมาคมฯ จึงขอให้นายกรัฐมนตรี ศบค. และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผ่อนปรนให้ร้านอาหารสามารถเปิดให้นั่งรับประทานได้ถึงเวลา 23.00 น. เพื่อเป็นการประคับประคองระบบเศรษฐกิจภาคเอสเอ็มอีธุรกิจร้านอาหารและพนักงานลูกจ้างให้มีชีวิตอยู่ได้ และยังสามารถควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด ควบคู่กันไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    15%
  • ไม่เห็นด้วย
    85%

ความคิดเห็น