อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

ขอเปิดถึง5ทุ่ม! ร้านอาหารรายได้วูบ70% ส่อตกงาน-ลดเงินเดือน

สมาคมภัตตาคารไทย ทำหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี ขอให้ผ่อนปรนให้ร้านอาหารนั่งได้ถึงเวลา 23.00 น. หลังเจอปัญหาคนไม่มี รายได้วูบ 70% พนักงานเสี่ยงตกงาน-ลดเงินเดือนแน่ ในช่วงเดือนหน้า เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 19.50 น.


นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2564 สมาคมฯ ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อขอให้ผ่อนปรนให้ร้านอาหารนั่งได้ถึงเวลา 23.00 น. โดยหนังสือฉบับนี้ได้เสนอผ่านนายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการสภาหอการค้า และประธานหอการค้าแห่งประเทศไทย



ทั้งนี้ในหนังสือได้ระบุว่า เนื่องด้วยคำสั่งของ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ฉบับล่าสุดอนุญาตให้ลูกค้าสามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ถึงเวลา 21.00 น. ยังสร้างผลกระทบให้กับยอดขายของร้านอาหารตั้งแต่ระดับร้านอาหารริมทางจนถึงร้านอาหารภัตตาคาร ในแง่ของจิตวิทยาและสภาพชีวิตการทำงานของลูกค้าทำให้ลูกค้าไม่สะดวกและตัดสินใจไม่นั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารด้วยเงื่อนไขของเวลา

โดยจาก 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาภายใต้คำสั่งดังกล่าว ทำให้ยอดขายของร้านอาหารหายไปไม่ต่ำกว่า 70% รายได้ไม่เพียงพอต่อการดำเนินธุรกิจ และจะมีผลต่อการว่าจ้างงานภายในสิ้นเดือน ม.ค.นี้ ซึ่งจะทำให้เกิดการเลิกจ้างงานพนักงานและลดเงินเดือนของพนักงานอย่างแน่นอน ประกอบกับรัฐบาลยังไม่ได้มีมาตรการใด ๆ ออกมาเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ใด ๆ เลยทั้งสิ้น เช่น ภาษีมูลค่าเพิ่มเดือน ธ.ค.2563 ผู้ประกอบการมีรายได้ไม่เพียงพอต่อการจ่ายหรือแม้กระทั่งค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบสินค้าภาคการเกษตร

แต่จาก 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีร้านอาหารได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสามารถปฏิบัติตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้ร่วมมือกับกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ออกตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยโดยตลอด และจากการรายงานของ ศบค.ไม่มีผู้ติดโควิดที่สาเหตุต้นกำเนิดมาจากร้านอาหารเลย

ผู้ประกอบการร้านอาหารมั่นใจเกิน 100% ว่าไม่ได้เป็นและจะไม่เป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 เพราะ 1.ทุกร้านสามารถปฏิบัติตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขได้เป็นอย่างดี 2.กลุ่มลูกค้าของร้านอาหารเป็นกลุ่มลูกค้าที่ไม่ได้หลากหลาย ตัวอย่างเช่น 50% เป็นกลุ่มครอบครัวเดียวกัน 30% เป็นกลุ่มพนักงานหรือกลุ่มหน่วยงานที่ทำงานร่วมกัน และอีก 20% เป็นกลุ่มลูกค้าเพื่อนสนิท ซึ่งทั้งหมดมีไทม์ไลน์ที่ไม่ได้เป็นอันตรายหรือสุ่มเสี่ยง

ดังนั้นทางสมาคมฯ จึงขอให้นายกรัฐมนตรี ศบค. และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผ่อนปรนให้ร้านอาหารสามารถเปิดให้นั่งรับประทานได้ถึงเวลา 23.00 น. เพื่อเป็นการประคับประคองระบบเศรษฐกิจภาคเอสเอ็มอีธุรกิจร้านอาหารและพนักงานลูกจ้างให้มีชีวิตอยู่ได้ และยังสามารถควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด ควบคู่กันไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    15%
  • ไม่เห็นด้วย
    85%

ความคิดเห็น