อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

ลุ้น "รัฐ-เอกชน" หาช่องช่วยเยียวยาค่างวดรถ

สคบ. คุยผู้แทนรัฐ-เอกชน หาทางช่วยผู้บริโภคเจอโควิดกระทบสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ เล็งออกแนวทางช่วย ทั้งพักหนี้ ลดเงินค่างวด ลดค่าติดตามทวงหนี้ และคืนรถ เอกชนขอกลับไปคุยก่อนสรุปชงสคบ. ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 18.24 น.

 
นายสุวิทย์ วิจิตรโสภา รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2564 นายธสรณ์อัฑฒ์ ธนิทธิพันธ์ เลขาธิการ สคบ. ได้เชิญผู้แทนจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้ง ภาครัฐ และเอกชน มาหารือถึงแนวทางช่วยเหลือผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กรณีที่ผู้บริโภคไม่สามารถปฏิบัติตามสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ได้

ทั้งนี้ จากการหารือที่ประชุมเห็นตรงกันว่า จะออกแนวทางมาช่วยดูแล ครอบคลุมทั้งการพักชำระหนี้ การปรับโครงสร้างหนี้ เช่น ลดเงินจ่ายค่างวดลงบางส่วน หรือยืดระยะเวลาเช่าซื้อเพิ่มขึ้น การลดภาระค่าติดตามทวงถามหนี้และเบี้ยปรับ รวมไปถึงการพิจารณาช่วยเหลือกรณีผู้บริโภคผ่อนไม่ไหว อาจขอคืนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ แต่ในกรณีนี้จะต้องไปดูความเหมาะสมอีกครั้งสำหรับแนวทางการดูแลทั้งหมด ทางสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย สมาคมธุรกิจเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ ผู้ประกอบธุรกิจให้เช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ผู้ประกอบธุรกิจประเมินราคารถยนต์และรถจักรยานยนต์ และสมาคมการค้าผู้ประกอบธุรกิจทวงถามหนี้ไทย จะรับไปหารือกับทางผู้ที่เกี่ยวข้องอีกครั้งว่าจะสามารถทำได้อย่างไรบ้าง หรือมีกรอบที่ทำได้หรือไม่ เมื่อได้ข้อสรุปจะเสนอมาให้ สคบ.พิจารณาอีกครั้ง ภายใน 15 วัน

“วันนี้ได้คุยแนวทางช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับผู้บริโภคก่อน เพราะในช่วงเกิดโควิด-19 ระบาด ทำให้ผู้บริโภคหลายรายขาดกำลังในการผ่อนรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ดังนั้นเพื่อเป็นการการแบ่งเบาภาระ สคบ.จึงได้เชิญหลายๆ หน่วยงานมาคุย ซึ่งถือเป็นการต่อยอดการดูแลผู้บริโภคที่ได้รับความเดือดร้อนต่อเนื่องจากมาตรการของกระทรวงการคลังที่ออกมาช่วยเหลือก่อนหน้านี้”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น