อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อยากได้เงินสด! ประชาชนไม่ปลื้มเงื่อนไขใช้เงิน'เราชนะ'

ประชาชนแห่คอมเมนต์ไม่ปลื้มเงื่อนไขใช้เงิน “เราชนะ” บอกอยากได้เงินสดมากกว่า เพราะจะได้เอาไปใช้จ่ายตามความจำเป็นและความเดือดร้อนของแต่ละคน  ติงรัฐบาลคิดเองไม่ฟังเสียงประชาชน  แต่ก็ขอบคุณที่ยังยื่นมือมาช่วยเหลือ อังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 19.00 น.


หลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโครงการเราชนะ แจกเงินให้ประชาชน 3,500 บาท นาน 2 เดือน ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยจะแจกเงิน 3,500 บาท รวม 7,000 บาท ให้กับประชาชน 31.1 ล้านคน วงเงินที่ใช้ 2.1 แสนล้านบาท โดยมีเงื่อนไข คือเบิกเป็นเงินสดไม่ได้ การใช้จ่ายเงินต้องนำไปใช้ผ่านระบบ เพื่อจ่ายค่าสินค้า เครื่องดื่ม และอาหาร ครอบคลุมการใช้ค่าบริการทั้งค่ารถโดยสารรถจักรยานยนต์สาธารณะ รถยนต์แท็กซี่ รถตู้โดยสารที่จดทะเบียนถูกต้อง แต่ใช้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบุหรี่ไม่ได้ ซึ่งประชาชนสามารถใช้เงินได้ในเดือน ก.พ.-พ.ค.64 ผ่านร้านค้าและผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการที่ไม่เป็นนิติบุคคล และต้องใช้เงินให้หมดภายในวันที่ 31 พ.ค.2564

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ไลฟ์สดผ่านเพจสถานีข่าวกระทรวงการคลัง โดยมีผู้เข้ามาดูเป็นหมื่นคน ส่วนใหญ่แสดงความเห็นไปในทางเดียวกันว่า อยากได้เป็นเงินสดมากกว่า และมองว่ารัฐบาลคิดเรื่องเยียวยาเอง โดยไม่ฟังเสียงประชาชน

ขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามประชาชนที่มีสิทธิรับเงินเยียวยา “เราชนะ” ส่วนใหญ่บอกว่าอยากได้เป็นเงินสดมากกว่าเช่นกัน และน่าจะกดเงินหรือเบิกเงินเอาไปใช้ได้เลยทีเดียว จะใช้ซื้ออะไร ที่ไหนก็ได้ แบบไม่ต้องมีเงื่อนไข เพื่อความสะดวกและจะได้ตอบโจทย์ความเดือนร้อนของแต่ละคนที่อาจไม่เหมือนกัน  อย่างไรก็ดี ประชาชนเกือบทุกคนก็ขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยเหลือ แม้ว่าจะไม่ถูกใจมากนัก แต่ก็ยังดีกว่าไม่ช่วยเหลืออะไรเลย
 
แถลงข่าวโครงการเราชนะ

แถลงข่าวโครงการเราชนะ ณ ห้องประชุมวายุภักษ์ 4 กระทรวงการคลัง

โพสต์โดย สถานีข่าวกระทรวงการคลัง : Ministry of Finance News Station เมื่อ วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2021


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    7%
  • ไม่เห็นด้วย
    93%

ความคิดเห็น