อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

แบงก์ชาติเกาะติดอนาคตเศรษฐกิจไทย มั่นใจปลายปีดีขึ้น

แบงก์ชาติเกาะติดสารพัดเรื่อง ทั้ง “ท่องเที่ยว แรงงาน ยานยนต์ การเมือง” มั่นใจเศรษฐกิจปลายปีดีขึ้น ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 14.53 น.


น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.จะติดตามปัจจัยต่างๆหลังจากนี้ โดยเฉพาะการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ การระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในต่างประเทศ การฟื้นตัวของตลาดแรงงาน แม้จะปรับตัวดีขึ้น แต่ยังคงมีความเปราะบาง รวมถึงความยั่งยืนของการฟื้นตัวภาคยานยนต์ โดยมองว่า การฟื้นตัวอย่างช้าๆของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า จะเป็นปัจจัยกดดันภาคยานยนต์ในระยะต่อไป และความไม่แน่นอนทางการเมือง อาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นภาคเอกชนและอาจกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระยะข้างหน้า

“แนวโน้มในไตรมาส 3 มองว่าจะปรับดีขึ้นและติดลบน้อยลงกว่าไตรมาส 2 อย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้จะต้องรอติดตามในรายละเอียดอีกครั้ง และในไตรมาส 4 มองว่าจะทยอยฟื้นตัวได้”

สำหรับเศรษฐกิจไทยในเดือน ก.ย. ปรับดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่กลับมาเกือบปกติในหลายภาคส่วน และจากปัจจัยชั่วคราวคือวันหยุดยาวพิเศษประกอบกับการใช้จ่ายภาครัฐยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ ด้านไตรมาส 3 ปี 63 เศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า ตามการผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาดำเนินการได้มากขึ้น

ขณะที่การส่งออกในเดือนก.ย. ติดลบ 4.2% ดีขึ้นจากเดือนก่อนที่ติดลบ 8.2% ขณะที่ไตรมาส 3 การส่งออกมีมูลค่า 57,990 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 8.2% ปรับดีขึ้นจากไตรมาสก่อนที่ติดลบ 17.8% ด้านการนำเข้าในเดือนก.ย. ติดลบ 8.1% ดีขึ้นจากเดือนก่อนที่ติดลบ 19.1% ส่วนไตรมาส 3 การนำเข้ามีมูลค่า 45,294 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 17.8% ปรับดีขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่ติดลบ 23.4% ด้านเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยเฉลี่ยในเดือนก.ย.อ่อนค่าลงจากเดือนก่อนตามปัจจัยในประเทศ เช่น สถานการณ์การเมืองในประเทศ ก่อนปรับตัวแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยในเดือนต.ค.เพราะดอลลาร์อ่อนค่า

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น