อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

รอเลย!ธปท.ยันแบงก์ลายเซ็นปรีดี เริ่มใช้ปีหน้า

นักสะสมรอเลย ธปท.ยืนยันธนบัตรลายเซ็นปรีดี ออกใช้หมุนเวียนแน่ปีหน้า อาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 10.00 น.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนายปรีดี ดาวฉาย อดีต รมว.คลัง ได้ลาออกไปในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งรับตำแหน่งไม่ถึง 1 เดือน ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าจะมีธนบัตรออกมาใช้หมุนเวียนในชีวิตประจำวันที่มีลายเซ็นนายปรีดีบนธนบัตรหรือไม่ และยังมีนักสะสม นักเก็งกำไร รอซื้อรอเก็บอยู่จำนวนมาก เพื่อหวังนำมาขายต่อจะได้ราคาสูง ได้กำไรดี โดยคาดว่าธปท.จะผลิตออกมาจำนวนน้อย เพราะอยู่รับตำแหน่งได้ไม่นาน

นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ธปท.อยู่ระหว่างกระบวนการจัดพิมพ์ธนบัตรหมุนเวียนที่มีลายเซ็น นายปรีดี ดาวฉาย อดีต รมว.คลัง คู่กับนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. โดยยืนยันได้มีการเก็บลายเซ็นนายปรีดีไว้ และมีแผนออกหมุนเวียนแน่นอน คาดว่าจะเริ่มเบิกจ่ายได้ในปี 64 ซึ่งจะออกมาทดแทนธนบัตรใบเก่าตามอายุการใช้งานที่จะหมดลง เช่น ทดแทนธนบัตรที่ชำรุด มีรอยขีดเขียน มีรอบพับ ประทับตรา เป็นต้น

ทั้งนี้ธนบัตรลายเซ็นนายปรีดี จะมีจำนวนเท่าไรหรือมีทุกชนิดราคาหรือไม่นั้น ยังตอบไม่ได้ เพราะอยู่กับหมวดและลอตที่จะครบอายุการใช้งาน โดยยอมรับว่ากระบวนการผลิตต้องใช้เวลา และกว่าจะล้างสีทำความสะอาดเครื่องพิมพ์ ก่อนจะลงสีใหม่ ใช้เวลานานและมีต้นทุนทุกครั้ง ทำให้การเปลี่ยนสายการผลิตนั้นไม่ง่าย มีความยุ่งยากอยู่เหมือนกัน เช่นเดียวกับธนบัตรที่มีลายเซ็นของ นายอุตตม สาวนายน อดีต รมว.คลัง สมัยก่อนหน้านายปรีดี กว่าจะออกหมุนเวียนธนบัตรต้องใช้เวลานานถึง 6 เดือนให้หลังจากรับตำแหน่ง

"ย้ำว่าประชาชนทุกคนไม่ต้องรอเก็บสะสม หรือจะนำไปเก็บเพื่อเก็งกำไร เพราะเป็นธนบัตรออกใช้หมุนเวียนทั่วไป มูลค่าที่แท้จริงก็เป็นไปตามมูลค่าบนธนบัตร ราคา 100 บาทก็แลกได้ 100 บาท ไม่ใช่ 100 บาทแลกได้ 1,000 บาท และไม่ต้องเก็บเพราะได้ผลิตออกมาเยอะมาก".

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%