อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

เร่งเปิด"สนามบินเบตง"ตามกำหนดธ.ค.นี้ประเดิมเช่าเหมาลำ

“ถาวร” ตั้งคณะทำงานเร่งเปิดสนามบินเบตง มั่นใจเปิดได้ตามเป้า ธ.ค.นี้ กพท. ลุยทดสอบการบินเช็คความปลอดภัย ต.ค. นี้บริษัททัวร์สนใจจัดเช่าเหมาลำ ประเดิมพาคนไทยเที่ยวเบตง  จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13.28 น.

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมเตรียมความพร้อมการเปิดใช้งานท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลาว่า ได้อาศัยอำนาจของรัฐมนตรีในการบริหารงานทั่วไป ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนการเตรียมความพร้อมการเปิดให้บริการท่าอากาศยานเบตง เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานในทุกด้านให้มีความรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ สามารถเปิดให้บริการได้ภายในเดือน ธ.ค.63 ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ โดยมีนายเจือ ราชสีห์ ผู้ช่วยเลขานุการ รมว.คมนาคม เป็นประธาน และมีผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ กรมอุตุนิยมวิทยา, กรมท่าอากาศยาน(ทย.), บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด(บวท.) และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เป็นคณะทำงาน
           
นายถาวร กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินงานในขั้นตอนต่างๆ ที่จะทำให้สามารถเปิดใช้ท่าอากาศยานเบตงได้นั้น ขณะนี้แต่ละด้านคืบหน้ามาก โดยเวลานี้ได้รับการประกาศจาก กพท. ให้เป็นสนามบินอนุญาต และดำเนินการประกาศข้อมูลข่าวสารการบิน (AIP) เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังได้รับการรับรองเครื่องบ่งชี้แสดงตำแหน่งที่ตั้ง (Location Indicator) และรหัสอ้างอิงสนามบิน (Aerodrome Code) จากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ(ไอเคโอ) แล้ว และภายในสัปดาห์นี้ กพท.จะสามารถออกใบอนุญาตจัดตั้งเครื่องอำนวยความสะดวกในการเดินอากาศให้กับท่าอากาศยานเบตงได้  
   
        

นายถาวร กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามยังเหลือการตรวจสอบในขั้นตอนการขอใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะจาก กพท. ซึ่งอยู่ระหว่าง
เตรียมทดสอบการบิน เพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติการบิน โดยได้เร่งรัดให้เริ่มทดสอบภายในสัปดาห์แรกของเดือน ต.ค.นี้ และจะใช้เวลาทดสอบ 1 สัปดาห์ จากนั้นจะประกาศเขตปลอดภัยในการเดินอากาศ  และเสนอให้ รมว.คมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) เป็นผู้พิจารณาอนุมัติ ก่อนให้ ผอ.กพท. เป็นผู้ลงนามในใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะต่อไป คาดว่าจะแล้วเสร็จ และมั่นใจจะเปิดให้บริการท่าอากาศยานเบตงได้ในเดือน ธ.ค.นี้แน่นอน
           
นายถาวร กล่าวด้วยว่า ส่วนสายการบินที่จะมาเปิดให้บริการนั้น ขณะนี้สายการบินนกแอร์มีความสนใจ อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดทำการบิน โดยได้ขอให้ ทย.พิจารณาลดค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงค่าธรรมเนียมในการทำการบิน เพื่อช่วยลดต้นทุนให้กับสายการบินด้วย อย่างไรก็ตามเวลานี้เริ่มหารือกับบริษัทท่องเที่ยวบ้างแล้ว เพื่อจัดเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำ(ชาเตอร์ไฟลท์) นำนักท่องเที่ยวคนไทยมาเที่ยวที่ อ.เบตง ซึ่งมีหลายบริษัทให้ความสนใจ โดยอยู่ระหว่างพิจารณาเส้นทางบิน ขณะเดียวกันก็คาดหวังว่าเมื่อประเทศไทยสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวพิเศษ หรือ special tourist visa (STV) ได้ นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ก็จะมาเที่ยวที่ อ.เบตง และใช้บริการท่าอากาศยานเบตงด้วยเช่นกัน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18