อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

อคส.เลิกสัญญาซื้อถุงมือยาง ร้องDSI-ปปง.อายัด1แสนล.

บอร์ด อคส.สั่งยกเลิกสัญญาซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาทแล้ว  พร้อมส่งฟ้อง ดีเอสไอ-ปปง. อายัดเงินที่โอนไปให้ผู้ผลิต และตรวจสอบเส้นทางเงิน ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 07.40 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. สืบเนื่องจากกรณีนายกรัฐมนตรี สั่งย้าย พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง องค์การคลังสินค้า มาปฏิบัติหน้าที่ในกรอบอัตรากำลังชั่วคราวเป็นกรณีพิเศษในสำนักนายกรัฐมนตรี หลังมีผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรีว่ามีผู้นำเงินของ อคส.หลายพันล้านบาทไปลงทุนในธุรกิจถุงมือยาง ช่วงที่ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ ทำหน้าที่รักษาการแทนผู้อำนวยการ อคส. จนอาจเข้าข่ายพัวพันการทุจริต

รายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า เมื่อวันที่ 17 ก.ย.63 คณะกรรมการ (บอร์ด) องค์การคลังสินค้า ได้เรียกประชุมพิจารณาเรื่องดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน และมีมติให้ระงับการจัดซื้อถุงมือยาง และยกเลิกสัญญา เนื่องจาก รักษาการผู้อำนวยการ อคส.มีการอนุมัติงบถึง 2,000 ล้านบาท โดยไม่ผ่านการพิจารณาของบอร์ด ทั้งที่จริงจะมีอำนาจอนุมัติไม่เกิน 25 ล้านบาทเท่านั้น  พร้อมกันนั้น ยังเห็นชอบให้อำนาจผู้อำนวยการ อคส.คนปัจจุบัน แจ้งความต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ให้อายัดเงินในบัญชีที่อคส.ได้โอนให้กับบริษัทผู้ผลิตถุงมือยาง และให้ตรวจสอบเส้นทางของเงินด้วย

ทั้งนี้ ถือว่าการดำเนินการของ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ เป็นการกระทำการลุแก่อำนาจโดยพลการ ไม่ผ่านที่ประชุมบอร์ด และไม่รายงานให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ รับทราบด้วย นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ผู้อำนวยการ อคส.แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงด้วย ซึ่งได้แต่งตั้งแล้วเมื่อวันที่ 15 ก.ย.63 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22