อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

ศึกษา"ทางคู่"สายใหม่"นครสวรรค์-แม่สอด" 256 กม.

บอร์ด รฟท.ว่าจ้างกลุ่มบริษัท เทสโก้ จำกัดทำอีไอเอ โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใหม่ นครสวรรค์-กำแพงเพชร-ตาก-แม่สอด  วงเงิน 161 ล้านบาท มีระยะทางรวม 256 กม. วงเงินลงทุนประมาณ 9.6 หมื่นล้านบาท. พฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2563 เวลา 16.03 น.

นายนิรุฒ มณีพันธุ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) รฟท. ซึ่งมีนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) ในฐานะประธานบอร์ด รฟท. เป็นประธานว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ว่าจ้างกลุ่มบริษัท เทสโก้ จำกัด ซึ่งประกอบด้วย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัท ดีไซน์ คอนเซป จำกัด เป็นผู้ศึกษาแนวเส้นทาง ออกแบบ และจัดรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ) โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใหม่ เส้นทาง นครสวรรค์-กำแพงเพชร-ตาก-แม่สอด วงเงิน 161 ล้านบาท โดยมีระยะเวลาดำเนินการ 360 วัน ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้จะเร่งลงนามสัญญา และเริ่มดำเนินการศึกษาทันที โดยผลการศึกษาจะแล้วเสร็จในปี 64 จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการขออนุมัติการก่อสร้างจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ต่อไป
         
นายนิรุฒ กล่าวต่อว่า เส้นทางดังกล่าวถือเป็นโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใหม่ ซึ่งจะเป็นเส้นทางที่ทำให้โครงข่ายของเส้นทางรถไฟทางคู่ตามแนวระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (East West Economic Corridor–EWEC) มีความสมบูรณ์มากขึ้น โดยจะเชื่อมต่อกับรถไฟทางคู่ช่วงนครสวรรค์-บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความเหมาะสม และช่วงบ้านไผ่-นครพนม อยู่ในโครงการรถไฟทางคู่สายใหม่ เวลานี้อยู่ระหว่างเตรียมการประมูล อย่างไรก็ตามเส้นทางรถไฟเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การขนส่งสินค้าและการสัญจรเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ เมียนมา สปป.ลาว เวียดนาม และกัมพูชา มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น
           
รายงานข่าวจาก รฟท. แจ้งว่า เบื้องต้นโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใหม่ เส้นทาง นครสวรรค์-กำแพงเพชร-ตาก-แม่สอด มีระยะทางรวม 256 กิโลเมตร(กม.) วงเงินลงทุนประมาณ 9.6 หมื่นล้านบาท.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20