อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

คปภ.ผนึก"วปส." เปิดตัวแชทบอท ถามตอบปัญหาประกันภัย

คปภ. ร่วมกับคณะนักศึกษา ซูเปอร์ วปส. รุ่นที่ 1 เปิดตัวแอพ ไลน์ แชทบอท เสริมเขี้ยวเล็บให้ สายด่วน คปภ. 1186 และเปิดแซนด์บ็อกซ์เพื่อช่วยผู้บริโภคและสนับสนุนนวัตกรรมเทคโนโลยีประกันภัย พฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2563 เวลา 11.55 น.


นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า คปภ.ได้ร่วมกับนักศึกษาหลักสูตร ซูเปอร์ วปส. รุ่นที่ 1 เปิดตัวนวัตกรรมด้านการประกันภัย ได้แก่ โครงการทดสอบนวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีมาสนับสนุนการให้บริการสำหรับธุรกิจประกันภัย และ ไลน์ แชทบอท  คปภ. รอบรู้ (LINE @OICConnect)

สำหรับโครงการทดสอบนวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีมาสนับสนุนการให้บริการสำหรับธุรกิจประกันภัย หรือแซนด์บ็อกซ์  มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ภาคธุรกิจประกันภัยสามารถทดสอบนวัตกรรม โดยการให้บริการแก่ผู้บริโภคจริง พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบธุรกิจทั้ง ฟินเทค เฟิร์มส และเทค เฟิร์มส เข้ามาทำการทดสอบในแซนด์บ็อกซ์ ได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงสนับสนุนให้บริษัทมีแซนด์บ็อกซ์  ของตนเอง

ส่วน ไลน์ แชทบอท คปภ. รอบรู้ เป็นระบบตอบคำถามอัตโนมัติ โดยพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นช่องทางในการบริการให้คำปรึกษา ให้ความรู้ด้านการประกันภัย และอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ทำให้สามารถเข้าถึงและเข้าใจเรื่องการประกันภัยได้ง่ายขึ้น รวมทั้งยังเป็นการเสริมประสิทธิภาพการบริการของสายด่วน คปภ. 1186 เพื่อช่วยลดปริมาณคำถามที่มีความซับซ้อนน้อยและพบได้บ่อย ส่งผลให้เจ้าหน้าที่สายด่วน คปภ. 1186 สามารถให้คำปรึกษาและบริการแก่ประชาชนที่มีความเดือดร้อนได้เพิ่มขึ้น  

นายสุทธิพลกล่าวว่า แชทบอท คปภ. รอบรู้ ถูกพัฒนาในรูปแบบเอไอ บนแพลตฟอร์มไลน์ เนื่องจากประชาชนในประเทศไทยส่วนใหญ่ มีความคุ้นเคย ทำให้เข้าถึงประชาชนได้โดยง่าย และให้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ประชาชนสามารถพิมพ์คำถามที่ต้องการทราบ และ แชทบอท คปภ. รอบรู้ จะประมวลผลคัดเลือกคำตอบในคลังข้อมูล และส่งกลับไปโดยอัตโนมัติ โดยมีจำนวนคำถามคำตอบในคลังความรู้มากกว่า 20,000 คำถามคำตอบ รวมถึงเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ เช่น สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นต้น
  


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20