อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

หนุนชาวบ้านเลี้ยงปูทะเลรายได้ยั่งยืนตลอดปี

ปิดทองหลังพระฯ สนับสนุนชาวบ้านชายแดนใต้เลี้ยงปูทะเล สร้างสร้างรายได้ตลอดทั้งปี ชาวประมงบ้านทอน รับตอนนี้สัวต์ทะเลในพื้นที่อุดมสมบูรณ์จากโครงการพระราชดำริพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พุธที่ 12 สิงหาคม 2563 เวลา 15.45 น.


นายรอสาดี ดาโอ๊ะ (แบดี) ประธานกลุ่มฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่งบ้านทอน ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า ขณะนี้มูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ได้เข้ามาสนับสนุนชาวบ้านในพื้นที่ทำโครงการเลี้ยงปูทะเล โดยได้นำองค์ความรู้ด้านการเลี้ยงมาเผยแพร่ให้ชาวบ้าน เพื่อช่วยส่งเสริมเรื่องการหาเลี้ยงชีพทางการประมง ด้วยการสร้างรายได้เสริม ในช่วงปลายเดือนต.ค.จนถึงต้นเดือนม.ค.ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงมรสุมของน่านน้ำนราธิวาส ซึ่งจะสามารถช่วยให้ชาวบ้านในพื้นที่มีรายได้ตลอดทั้งปี  

นายรอสาดี กล่าวว่า ในปัจจุบันชาวบ้านในบริเวณหาดบ้านทอนดีใจที่ทรัพยากรชายฝั่งทะเล โดยเฉพาะสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ ในพื้นที่ได้กลับอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง จนทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่มีอาชีพประมง มีรายได้จากการจับสัตว์น้ำอย่างต่อเนื่อง  โดยความอุดมสมบูรณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เป็นผลมาจากการพัฒนาโครงการฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งทะเลอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งเป็นโครงการในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและฟื้นฟูการประมงชายฝั่งอย่างยั่งยืน ซึ่งได้เริ่มต้นดำเนินโครงการมาตั้งแต่ปี 45 “เมื่อมีโครงการฯ เข้ามา ทำให้สัตว์เพิ่มมากขึ้น สัตว์ที่เคยหายไปก็กลับมา ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอยหวาน พวกหมึก ปลาจาระเม็ด เต่าทะเล ปลาอินทรีย์ ปลากุเลา จากเดิมที่ไม่เคยมีมาก่อน ปริมาณเรือที่ออกทะเลก็มีให้เห็นมากขึ้นเป็นสองเท่า บางรายลาออกจากงาน กลับจากมาเลเซีย ซื้อเรือลำละ 1-2 หมื่นบาท เอามาออกทะเลเองและเลิกเป็นลูกเรือรับจ้าง รายได้สูงสุดต่อวัน 10,000 บาท แต่อย่างไม่ได้ก็คือไม่ได้เลยเพราะช่วงนี้แมงกะพรุนเยอะปลาไม่ค่อยมี ชาวประมงทุกวันนี้ใส่ทอง ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นจากแต่ก่อนที่ไม่มีรายได้ นอกเหนือจากนั้นรู้สึกภูมิใจในฐานะชาวทะเล ที่ไม่เป็นส่วนหนึ่งของการทำลายทรัพยากรใต้ทะเล ด้วยการหาเลี้ยงชีพ”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น