อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

คลังเชือดโรงแรมส่อทุจริต"เราเที่ยวด้วยกัน" ยึดเงินคืนพร้อมตัดสิทธิ

คลังสั่งเชือดโรงแรม ส่อทุจริตเราเที่ยวด้วยกัน สั่งยึดเงินคืนพร้อมตัดสิทธิ เตือนอย่าทำตาม ล่าสุด โชว์ยอดลงทะเบียนทะลุ 4.7 ล้านราย จองห้องพักแล้ว 4 แสนคืน   พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563 เวลา 17.14 น.


นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้คลังได้ร่วมกับธนาคารกรุงไทย  ตรวจสอบพบผู้ประกอบการที่พักขนาดเล็ก 1 แห่ง มีพฤติกรรมต้องสงสัยอาจเข้าข่ายทุจริตจากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน โดยพบว่าที่พักดังกล่าวมียอดการจองห้องพักเต็มตลอดเวลา และมียอดจองเกินกว่าจำนวนห้องพักที่มีอยู่ อีกทั้งยังพบว่าผู้เข้าพักมีประวัติการใช้อี-วอเชอร์ สำหรับการซื้ออาหารในที่พักโดยที่โรงแรมดังกล่าวไม่มีห้องอาหารไว้ให้บริการแก่ผู้เข้าพักอีกด้วย 

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจึงได้สั่งระงับการจ่ายเงินสนับสนุนค่าที่พักในสัดส่วน 40% ของราคาที่พัก และการจ่ายอี-วอเชอร์ไปแล้ว และจะพิจารณาตัดสิทธิ การเข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกันต่อไป   

“โครงการเราเที่ยวด้วยกันมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นแหล่งรายได้และการจ้างงานหลักของประเทศ เพื่อลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด ดังนั้น จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการที่พักปฏิบัติตามเงื่อนไขของโครงการเราเที่ยวด้วยกันอย่างเคร่งครัด เพื่อร่วมกันสร้างบรรยากาศที่ดีให้การท่องเที่ยวไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง”  

นายลวรณกล่าวว่า สำหรับผลตอบรับโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.63 เป็นต้นมา พบว่ามีประชาชนสนใจเข้าร่วมลงทะเบียนแล้ว 4.76 ล้านราย ลงทะเบียนสำเร็จ 4.51 ล้านราย มีโรงแรมสนใจเข้าร่วมโครงการ 6,815 แห่ง กระจายตัวอยู่ครบในทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยเมืองหลักที่มีโรงแรมสนใจเข้าร่วมมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ กระบี่ ภูเก็ต และประจวบคีรีขันธ์ และเมืองรองที่มีโรงแรมสนใจเข้าร่วมมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ เชียงราย จันทบุรี น่าน นครศรีธรรมราช และตราด  
 
สำหรับอัตราการจองห้องพักมีเข้ามาแล้ว 391,731 ห้อง จ่ายเงินจองเรียบร้อยแล้ว 388,461 ห้อง และโรงแรมที่มีการจองห้องพักแล้ว 3,465 แห่ง คิดเป็นสัดส่วนกว่าครึ่งของจำนวนโรงแรมที่สนใจเข้าร่วมโครงการ ส่วนราคาห้องพักเฉลี่ยต่อคืนอยู่ที่ 2,950 บาท นอกจากนี้ หลังจากเปิดให้ร้านค้าโอทอป เข้ามาลงทะเบียนร่วมโครงการตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.63 พบว่า มีร้านค้าโอทอป สนใจเข้าร่วม 453 แห่ง โดยร้านโอทอป ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการพัฒนาชุมชน ยังสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการได้ต่อเนื่องทุกวันที่เว็บไซต์ www.เราเที่ยวด้วยกัน.com 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น