อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563

เอกชนเชียร์รัฐเดินหน้ารถเก่าแลกรถใหม่

ภาคเอกชน สนับสนุนรัฐเดินหน้ารถเก่าแลกรถใหม่ แนะสเปกต้องแลกรถอีวี - ไฮบริดเท่านั้น กระตุ้นยอดขาย ลดมลภาวะ หมุนเวียนศก. พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 16.34 น.


นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงนโยบายกระทรวงอุตสาหกรรม สนับสนุนรีไซเคิลรถยนต์ ที่หมดอายุการใช้งาน นำมาเป็นส่วนลดในการซื้อรถยนต์ใหม่ว่า ภาคเอกชนเห็นด้วยอย่างมาก ในการดำเนินโครงการรถเก่าแลกรถใหม่เนื่องจากเป็นการช่วยลดมลพิษ  ช่วยเพิ่มยอดจำหน่ายรถยนต์ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหลัก ที่กำลังประสบปัญหายอดจำหน่ายลดลง และกระตุ้นการใช้รถยนต์ไฟฟ้า หรืออีวีให้เพิ่มขึ้น เป็นแนวทางเดียวกับที่ผ่านมาส.อ.ท.ได้เสนอกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดให้ประชาชนนำรถเก่า อายุอาจมากกว่า 20 ปี มาแลกซื้อรถใหม่ พร้อมรับส่วนลด 1 แสนบาท กำหนดเงื่อนไขรถที่แลกต้องรักษาสิ่งแวดล้อม เช่น รถไฮบริด,ปลั๊ก-อินไฮบริด , อีวี ซึ่งจะไม่กระทบกับธุรกิจการซื้อขายรถยนต์มือสอง

รายงานข่าวจากอุตสาหกรรมยานยนต์  กล่าวว่า ภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ต้องการให้ภาครัฐเลื่อนบังคับใช้มาตรฐานยูโร 5 และยูโร 6 ออกไปก่อน จากเดิมกำหนดปี 64  เนื่องจากกลุ่มโรงกลั่นน้ำมัน เช่น ได้แก่ บมจ.ไทยออยล์, บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล, บมจ.เอสโซ่(ประเทศไทย), บมจ.ไออาร์พีซี และ บมจ.สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง ระบุจะปรับปรุงคุณภาพน้ำมันมาตรฐานยูโร 5 ของ 6 ได้ในปี 67  ใช้เงินลงทุนรวมประมาณ 50,000 ล้านบาท  มองว่า มาตรฐานเครื่องยนต์ และมาตรฐานนํ้ามัน ควรไปควบคู่กันไป เพราะการเปลี่ยนต้องใช้เงินลงทุนซึ่งขณะนี้ยังประสบปัญหาผลกระทบจากโควิด -19นายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า  ได้ตั้งเป้าผลักดันให้เกิดการซื้อรถยนต์ใหม่ทดแทนซากรถยนต์และรถยนต์เก่า 1 ล้านคันภายในปี 64 เนื่องจากต้องการกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายรถยนต์ รวมถึงผลักดันให้อุตสาหกรรมยานยนต์ประเทศไทยมีความมั่นคงอย่างยั่งยืน และลดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 หากสามารถนำรถเก่ามากำจัดหรือคัดแยกอะไหล่ได้ 1 ล้านคันตามเป้า จะสามารถทำให้เศรษฐกิจในประเทศเกิดการหมุนเวียนในระบบจำนวนมาก เห็นได้จากญี่ปุ่นเคยประสบปัญหาเศรษฐกิจถดถอย จึงได้ออกนโยบายเช่นเดียวกันนี้  ทำควบคู่กับนโยบายรถอีโคคาร์ทำให้ยอดซื้อขายรถยนต์กลับมาฟื้นตัวได้เป็นเท่าตัวและส่งผลให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นดีขึ้นอีกครั้ง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

บอกต่อ : 49