อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ททท.เผย'โลกโซเชียล'คุยเรื่อง เดินทางท่องเที่ยวน้อยช่วงหยุด4วัน

ททท.เปิดผลวิเคราะห์คนไทยคุยในโซเชียลหยุด 4 วัน ไม่ค่อยมีคนพูดเรื่องเที่ยว ส่วนใหญ่คุยเรื่องทำบุญ รับแม้จะมีคนออกเที่ยวบ้าง แต่ไม่ไปเที่ยวแน่นเหมือนช่วงหยุดยาวปกติ ชี้คนยังหวั่นโควิดอยู่ จึงไปเที่ยวแค่ใกล้ๆ อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.51 น.


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กองกลยุทธ์การตลาด ททท. ได้ทำการวิเคราะห์การพูดคุยของคนไทยในสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการเดินทางในช่วงวันหยุดเนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาปี 2563 พบว่า ส่วนใหญ่ไม่มีการพูดถึงการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดที่ชัดเจน

อาจเป็นเพราะคนส่วนใหญ่ยังต้องรักษาระยะห่างทางสังคม ส่งผลให้เกือบทุกพื้นที่ทั่วประเทศงดการจัดงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ดังนั้นการพูดคุยในสังคมออนไลน์ส่วนใหญ่ จึงเป็นการพูดถึงในเชิงพระพุทธศาสนา เช่น เข้าพรรษา พุทธศาสนิกชน เทียนพรรษา ไหว้พระ ประเพณี ขณะที่มีการอ้างถึงพื้นที่บ้างเล็กน้อย เช่น อุบลราชธานี หนองคาย เชียงใหม่

สำหรับสถานการณ์การเดินทางของคนไทยช่วงวันหยุดยาวครั้งนี้ บรรยากาศการเดินทางภายในประเทศเริ่มผ่อนคลายและเริ่มมีการออกเดินทางท่องเที่ยวให้เห็นชัดขึ้น ภายหลังจากที่หยุดชะงักไปเป็นเวลานานกว่า 2 เดือน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ยังไม่คึกคักมากนัก แม้ว่าปีนี้จะมีวันหยุดยาวต่อเนื่อง 4 วัน

ส่วนมากเป็นการเดินทางท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่มครอบครัว ในระยะทางใกล้ๆ และเน้นการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคล

ทั้งนี้ ททท. คาดว่าจะมีผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเดินทางประมาณ 1.42 ล้านคน-ครั้ง ค่อนข้างต่ำกว่าในสถานการณ์ปกติที่มีคนเดินทางท่องเที่ยว 2 ล้านคน-ครั้งขึ้นไป ในช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่อง 4 วัน มีการใช้จ่ายสร้างรายได้หมุนเวียนมากกว่า 4,660 ล้านบาท

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%