อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

สั่งคลังออกมาตรการภาษี ดึงคนรวยใช้จ่าย-เที่ยวชุมชน

''สมคิด''สั่งคลังออกมาตรการเศรษฐกิจรับมือโควิด ลดหย่อนภาษีดึงคนรวยใช้จ่าย ท่องเที่ยวท้องถิ่น ถกแบงก์ชาติขยายเวลาพักหนี้เกิน 6 เดือน หาแหล่งเงินทุนช่วยธุรกิจ ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 05.37 น.


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมหารือมาตรการเศรษฐกิจกับหน่วยงานเศรษฐกิจว่า ได้สั่งให้คลัง กรมสรรพากร และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เร่งไปพิจารณาออกมาตรการเศรษฐกิจเพิ่มเติมเพื่อรับมือกับผลกระทบจากไวรัสโควิดที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะวิกฤติปัญหาคนตกงาน ธุรกิจปิดกิจการ ปัญหาหนี้เสียของสถาบันการเงิน และกำลังซื้อที่ลดลง ซึ่งรัฐบาลจะต้องเตรียมรับมือล่วงหน้าตั้งแต่ต้นทาง เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำรอยกับวิกฤตปี 40 ซึ่งไทยเคยมีบทเรียนมาแล้ว โดยทุกมาตรการจะต้องทำให้เสร็จกลางเดือน ก.ค.นี้

ทั้งนี้ สรรพากร และสศค.จะต้องช่วยกันทำมาตรการทางภาษีกระตุ้นการบริโภค โดยเน้นดึงคนร่ำรวยออกมาใช้จ่าย เพราะวันนี้คนที่มีกำลังซื้ออยู่ คือคนรวย หากใช้จ่ายได้ก็จะช่วยเพิ่มเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้ นอกจากนี้ ยังให้ สศค.ไปหาทางกระตุ้นการท่องเที่ยวระดับชุม และท้องถิ่นเพิ่มเติม ซึ่งเป็นมาตรการเสริมจากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่จะเริ่มกลางเดือนนี้นายสมคิดกล่าวต่อว่า ยังสั่งให้คลังไปหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสมาคมธนาคารไทย หาแนวทางช่วยเหลือลูกหนี้ประชาชน และภาคธุรกิจให้ได้รับการขยายเวลาพักชำระหนี้เพิ่มเติมจาก 6 เดือน เพราะสถานการณ์การระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้ธุรกิจประสบปัญหามาก และมีแนวโน้มเป็นหนี้เสียเพิ่มขึ้น ดังนั้นรัฐจะต้องเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งล่าสุด สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้จัดตั้งกองทุนเพื่อเสริมสร้างคล่องแล้ว คาดว่าจะเสนอให้ ครม. พิจารณาได้วันที่ 8 ก.ค.นี้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น