อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

บิ๊กตู่สั่งยุติสร้างถ.พระราม2 หวั่นรถติดลดเหลือ2โครงการ

"รมว.คมนาคม" ลงพื้นที่ถนนพระราม 2 ดูความพร้อมการก่อสร้าง 2 โครงการ ก่อนเริ่มวันที่ 8 ก.ค.นี้ พร้อมเผย "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีฯ ให้ยุติงานก่อสร้างทั้งหมดเหลือเพียงแค่ 2 โครงการเท่านั้น ที่เหลือให้ไปสร้างเส้นทางอื่น เพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน จันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2563 เวลา 17.50 น.


เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ลงพื้นที่ถนนพระราม 2 ตรวจติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางยกระดับพระราม 2 สายธนบุรี – ปากท่อ ตอนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน – เอกชัย ของกรมทางหลวง(ทล.) และ โครงการทางพิเศษสายพระราม 3 – ดาวคะนอง – วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก (สัญญาที่2) ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) เพื่อเตรียมความพร้อมในการก่อสร้างและร่วมบูรณาการทำงานของทั้ง 2 หน่วยงาน โดยมีคณะผู้บริหารกระทรวงคมนาคมและผู้บริหารของ 2 หน่วยงานร่วมลงพื้นที่ด้วยนายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ได้ลงมาดูสภาพการจราจรก่อนเริ่มการก่อสร้างจริง พบว่าปัจจุบันมีช่องจราจรทั้งหมด 14 ช่องไป-กลับ รถไม่ติดขัดแม้ว่าปริมาณจราจรค่อนข้างมาก แต่ได้รับรายงานว่าช่วงเวลาเร่งด่วน ก็มีชะงักบ้างแต่ไม่ติดยาวเหมือนที่ผ่านมา ทั้งนี้ได้มอบให้ ทล. กทพ. และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ไปจัดทำแบบจำลองสภาพการจราจรเสมือนจริง (simulation) ในช่วงที่มีการก่อสร้างและทำแผนบริหารการจราจรให้สอดคล้อง

จากนั้นเมื่อเปิดผิวจราจรก่อสร้างแล้วภายใน 1 สัปดาห์ ตนจะลงพื้นที่อีกครั้งเพื่อรับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชนและนำมาปรับปรุงแก้ไข โดยทั้ง 2 โครงการจะให้ผู้รับเหมาเริ่มเข้าพื้นที่ก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.เป็นต้นไป เนื่องจากต้องการให้พ้นวันหยุดยาวช่วงวันที่ 4-7 ก.ค.ไปก่อน เพราะอยากให้ประชาชนใช้ช่องจราจรอย่างเต็มที่นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ได้เน้นย้ำให้ทั้ง 3 หน่วยงานติดป้ายสัญญาณจราจร และไฟเตือนให้ชัดเจน โดยเฉพาะในเวลากลางคืน เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดปัญหาความเสียหายในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน เพราะแม้แต่นิดเดียวก็เป็นความผิดพลาดของเรา รวมถึงการขนย้ายวัสดุก่อสร้างต้องทำในเวลากลางคืนหรือวันหยุดเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น เพื่อให้เกิดปัญหาจราจรสะสม พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้ทางรับรู้ทุกช่องทางด้วย เพราะปัจจุบันปริมาณจราจรบนถนนพระราม 2 มีรถเข้าออกประมาณ 2 แสนคันต่อวัน

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีบอกว่าการก่อสร้างบนถนนพระราม 2 น่าจะพอแค่ 2 โครงการนี้ก่อน และให้เปลี่ยนแนวไปเส้นทางใหม่ที่จะใช้เดินทางลงภาคใต้ได้ คือ นครปฐม - ชะอำ ซึ่งเส้นทางนี้เป็นโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ของทล. ขณะนี้ผ่านคณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐกับเอกชน (พีพีพี) แล้ว อยู่ระหว่างการนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) หากได้รับอนุมัติก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการจัดทำเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) คาดว่าจะเปิดประมูลได้ในปี 64” นายศักดิ์สยาม กล่าวด้าน นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า การก่อสร้างทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 35 สาย ธนบุรี – ปากท่อ ตอน ทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน – เอกชัย ระยะทางประมาณ 8.335 กิโลเมตร(กม.) ทล.จะเข้าพื้นที่ก่อสร้าง 2 จุดก่อน ได้แก่ กม.14+000 ถึง กม.15+000 และ กม.18+000 ถึง กม.20+295 เป็นการเข้าพื้นที่หัว-ท้าย

จากนั้นจะทยอยดำเนินการที่ละส่วนให้ครบตลอดเส้นทาง ซึ่งในการดำเนินงานนั้นจะปรับลดช่องจราจรจาก 14 ช่องไปกลับเหลือ 12 ช่องจราจรไปกลับ เป็นระยะเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.63- 8 ส.ค.64 เพื่อเจาะสาเข็มและวางฐานราก เมื่อแล้วเสร็จจะคืนผิวจราจรเป็น 14 ช่องตามเดิมก่อนดำเนินการวางคานและแผ่นคอนกรีต คาดใช้เวลาดำเนินงานทั้งโครงการ3 ปี แล้วเสร็จเปิดใช้งานได้ในปี 65ด้าน นายชาตรี ตันศิริ รองผู้ว่าการฝ่ายก่อสร้างและบำรุงรักษา การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.)  โครงการทางพิเศษสายพระราม 3 – ดาวคะนอง สัญญาที่ 2 (งานโยธาก่อสร้างทางยกระดับจากเซ็นทรัลพระราม 2-โรงพยาบาลบางปะกอก 9 ระยะทาง 5.3 กม. ) กทพ.วางแผนให้ผู้รับเหมาเข้าพื้นที่ก่อสร้าง 3 จุดก่อน ได้แก่บริเวณหน้าโรงพยาบาลนครธน ,หน้าบริเวณศูนย์การค้าDESING SQUARE และบริเวณก่อนถึงโรงพยาบาลบางปะกอก 9 ประมาณ 50 เมตร ซึ่งจะใช้เวลาดำเนินการ 3 จุดนี้ประมาณ 14 เดือน โดยจะปรับลดขนาดช่องจราจรจาก 3.50 เมตรเหลือ 3 เมตร แต่คงช่องจราจร 14 ช่อง ไปกลับตามเดิมจากนั้นจะวางแผนร่วมกับสนข.ในการเข้าพื้นที่เปิดหน้างานในส่วนที่ไม่เป็นจุดกลับรถเกือกม้า 6 จุด ว่าจะบริหารจราจรอย่างไรให้เหมาะสมและกระทบผู้ใช้ทางน้อยที่สุด. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

ความคิดเห็น