อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

รัฐบาลเล็งออกมาตรการชุด3 เยียวยาเศรษฐกิจจากโควิด

“สมคิด” หารือนายกรัฐมนตรี รายงานถึงการเตรียมความพร้อมในการออกมาตรการชุดที่ 3 เพื่อเยียวยาและดูแลระบบเศรษฐกิจไทยทั้งระบบ อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 06.20 น.


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้หารือกับนายกรัฐมนตรี เพื่อรายงานถึงการเตรียมความพร้อมในการออกมาตรการชุดที่ 3 เพื่อเยียวยาและดูแลระบบเศรษฐกิจไทยทั้งระบบ ซึ่งนายกฯ ก็เห็นด้วย และจากนี้กระทรวงการคลังจะรวบรวมรายละเอียดและเสนอให้กับที่ประชุมครม.พิจารณาอย่างเร็วที่สุด

ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวจะเป็นมาตรการชุดใหญ่และใช้ทั้งงบประมาณและเงินกู้ ซึ่งในส่วนแรกจะให้ทุกหน่วยงานตัดงบประมาณปี 63 ส่วนของตัวเอง 10% และออกเป็นพ.ร.บ.โอนงบประมาณ ส่วนอีกก้อนจะออกเป็นพรก.กู้เงิน มาดำเนินการ ซึ่งจะช่วยเหลือทั้งประชาชน ผู้ประกอบการเพื่อให้ผ่านพ้นช่วงนี้ไปให้ได้

สำหรับมาตรการที่จะออกมาครั้งนี้ แบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ ส่วนแรกเป็นการเข้าไปดูแลผลกระทบของผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างพอเพียง ส่วนที่สองคือการเข้าไปดูแลภาคเศรษฐกิจส่วนใหญ่ของประเทศ โดยเน้นไปที่ตัวคนที่เดินทางกลับบ้าน กลับภูมินำเนาในช่วงนี้ ส่วนมากจะเข้าไปอยู่ในภาคเกษตรเป็นหลัก ดังนั้นจะมีมาตรการออกไปดูแลกลุ่มนี้ให้สามารถมีกิจกรรมสร้างงานสร้างรายได้ภายในท้องถิ่น ส่วนสุดท้ายคือมาตรการสร้างเสถียรภาพให้กับระบบตลาดเงินและตลาดทุน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21